So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Ngày nay, máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong đời sống mỗi con người chúng ta và đi đôi với sự ra đời và phát triển của các mẫu mã, thiết kế mới của máy tính xách tay đó là sự nâng cấp của các hệ điều hành. Trên thế giới, chúng ta có rất nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Chrome OS, Blackberry OS, Firefox OS, Ubuntu… Trong đó, có 2 hệ điều hành thông dụng nhất mà chắc chắn rằng những ai sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xách tay đều biết đến chúng, đó là Windows và macOS. Và khi một ai đó đang có dự định mua một chiếc máy tính xách tay, họ thường phân vân rằng nên mua laptop hp trả góp có hệ điều hành Windows hay mua laptop apple trả góp có hệ điều hành macOS bởi vì mỗi hệ điều hành có những điểm hay và trải nghiệm khác nhau và họ muốn chiếc máy xứng đáng nhất với số tiền mình bỏ ra. Chính vì vậy, trong bài viết này, Vi tính Trung Tín sẽ nêu ra tổng quát về những khác biệt cũng như điểm nổi bật giữa hệ điều hành macOS và Windows trên 4 dòng laptop phổ biến nhất hiện nay là: Ultrabook, Mobile Workstation, Multimedia và Gaming bạn nhé.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Điểm mạnh của hệ điều hành Windows 

Trải nghiệm trên dòng máy Ultrabook

Trước tiên, về các dòng máy tính Ultrabook – đây là dòng máy tính được xem đặc biệt phù hợp cho những công việc văn phòng. Vì thế, dòng laptop này đề cao sự tiện lợi với thiết kế mỏng, nhẹ để có thể dễ dàng mang theo trong việc di chuyển và đặc biệt là sử dụng CPU tiết kiệm điện. Năm 1985, tập đoàn Microsoft lần ra mắt phiên bản Windows đầu tiên trên thế giới. Và chiến lược chủ yếu mà Microsoft biến hệ điều hành Windows lợi thế hơn so với macOS đó chính là tiếp cận đến mọi người dùng trên toàn thế giới từ những chiếc máy tính giá rẻ nhất đến những chiếc máy cao cấp nhất đều có hệ điều hành thân thiện giúp giải quyết mọi vấn đề, nhu cầu từ những vấn đề nhỏ đến những vấn đề lớn của mọi người dùng.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Trải nghiệm trên dòng máy Mobile Workstation

Tiếp theo, đến với các dòng máy tính Mobile Workstation – đây là những dòng máy chuyên thực hiện các tác vụ về độ họa 3D, công việc chuyên về dựng hình mô phỏng cho đến công việc liên quan đến tính toán như học máy, trí tuệ nhân tạo thì việc sử dụng hệ điều hành Windows là sự lựa chọn hợp lý. Bởi vì Windows có thể giải quyết những chi tiết, thuật toán vô cùng phức tạp hơn hẳn so với các hệ điều hành khác ở hiện tại. Chính vì khả năng hỗ trợ sâu về mặt kĩ thuật liên quan đến đồ họa phức tạp và khả năng khoa học dữ liệu của Windows đã khiến cho các hệ điều hành khác, đặc biệt là macOS tiếp cận đến phân khúc và tệp đối tượng khách hàng như thế này.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Trải nghiệm trên dòng máy Gaming

Còn khi nhắc đến các trợ thủ đắc thủ của các gamer hay còn gọi là những dòng laptop chuyên về gaming thì Windows cũng đặc biệt được ưu tiên hơn nhiều. Các bạn có thể thấy những ai đặc biệt thường xuyên sử dụng máy tính để chơi game thay vì sử dụng PC thì hầu hết đều sử dụng các thương hiệu sử dụng hệ điều hành của Windows. Thông thường, các nhà lập trình game đều thử nghiệm các tính năng mới của game trên Windows trước khi thử đến bất kì nền tảng nào khác. Như vậy, nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy để có những trải nghiệm tuyệt vời cho việc chơi game hoặc bạn đang muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì việc sử dụng các máy hỗ trợ điều hành Windows là một quyết định sáng suốt.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Chi phí các dòng máy Windows 

Về giá thành, bên cạnh những chiếc máy Windows cao cấp với mức giá cao thì vẫn còn rất nhiều chiếc máy với giá thành rẻ hơn với nhiều tính đa dạng. Vì vậy, với những ai không muốn chi quá nhiều tiền cho chiếc máy tính xách tay bởi vì không sử dụng quá nhiều các tính năng phức tạp thì những chiếc máy Windows sẽ rất phù hợp. Xem thêm: Top 100 mẫu laptop HP phù hợp với nhân viên văn phòng

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Điểm mạnh của hệ điều hành macOS

Trải nghiệm về đối tượng sử dụng 

Ngược lại với hệ điều hành Windows là hướng đến mọi đối tượng thì hệ điều hành macOS chỉ tập trung đến một nhóm phân khúc cao cấp với mục đích là mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất từ chi tiết nhất đến tổng quát nhất đến cho người dùng. 

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Đối với trải nghiệm dòng máy Ultrabook

Đối với những người sử dụng dòng máy Ultrabook đặc biệt là cao cấp, họ đặc biệt ưu tiên trải nghiệm với hệ điều hành với mục tiêu làm sao họ làm việc được dễ dàng và năng suất nhất có thể. So với Windows, hệ điều hành macOS có giao diện đẹp hơn, mượt mà, trực quan và đặc biệt là hệ sinh thái của Apple. Ví dụ, điển hình cho hệ sinh thái của Apple đó là trên macOS Monterey người dùng có thể dùng tính năng Universal Control vô cùng hữu ích của Apple. Với tính năng này người dùng chỉ cần đặt các thiết bị lại gần nhau là có thể dễ dàng kéo, thả các tệp dữ liệu hoặc thư mục và giữa các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple với nhau như iMac, iPhone, iPad.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Trải nghiệm trên dòng máy Multimedia

Tiếp theo là yếu tố mà chắc hẳn các designer sẽ rất thích, hệ điều hành macOS đặc biệt nổi trội hơn hẳn khi xử lý các công việc liên quan đến thiết kế, làm video, dựng phim, những công việc phục vụ cho các hoạt động truyền thông quảng cáo. Những chiếc máy có hệ điều hành thực sự làm rất tốt trong các ứng dụng, phần mềm về thiết kế như Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Photoshop Lightroom… hoặc những phần mềm độc quyền của Apple chuyên về dựng phim như Final Cut, Apple Motion… Chỉ với dòng MacBook từ năm 2017 bạn có thể hoàn toàn sử dụng mượt mà ứng dụng này, thậm chí chỉ với chiếc MacBook từ năm 2017 có thể tối ưu như một chiếc máy Gaming từ năm 2020 với nhiều tính năng chuyên về đồ họa. 

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Trải nghiệm về tính bảo mật

Và một điểm mạnh của macOS nữa là độ tin cậy bởi những tính tăng cường cho sự bảo mật về quyền riêng tư. Lý do này cũng khá dễ hiểu bởi về đối với hệ điều hành macOS  thì Apple có khả năng toàn quyền kiểm phần mềm lẫn phần cứng của những chiếc máy MacBook. Vì thế, Apple có thể dễ dàng triển khai, thực hiện và kiểm soát những hoạt động, tính năng cho sự riêng tư hơn so với hệ điều hành Windows. Xem thêm: Trải nghiệm các tính năng của hệ điều hành macOS Monterey trên MacBook

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Cách cài đặt hệ điều hành macOS trên Windows 

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có hệ điều hành Windows nhưng lại muốn thử trải nghiệm hệ điều hành macOS thì có thể tham khảo các bước dưới đây:

Điều đầu tiên, bạn hãy cài đặt phần mềm VMware và chọn “Run as adiministrator” và bạn chọn “next” trong hộp thoại như hình bên dưới.

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Tiếp theo, bạn chọn License và nhập key vào

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Sau đó chọn Yes để phần mềm reset máy tính của bạn

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Bạn mở ứng dụng Vmware lên và chọn “Create a new Virtual Machine” và chọn “Typical”

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Tiếp theo chọn phiên bản hệ điều hành macOS mình muốn dùng

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Sau đó chọn địa chỉ chứa thư mục máy ảo và số dung lượng máy ảo được dùng

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Khi cài đặt thành công được máy ảo thì bạn sẽ bật máy ảo lên là có thể sử dụng

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tìm ra được những điểm mạnh của Windows và macOS để bạn có thể cân nhắc khi mua máy tính. Nếu có thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua website bạn nhé.

 
Bài viết liên quan
Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Ngày nay bạn có nhìn thấy ở mọi nơi các nhà cung cấp dịch vụ...

Một số cách giúp tăng tuổi thọ pin máy trên Windows 11

Bên cạnh sự phổ biến của hệ điều hành Windows 10 thì hiện nay có rất...

Những điều bạn nên làm sau khi cài đặt Windows 11

Sau thời gian Windows 11 được ra mắt, chúng ta đã dần được làm quen với...

Có nên nâng cấp lên Windows 11 không?

Sau một khoảng thời gian kể từ lúc phiên bản Windows 11 được ra mắt, người...

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Khi nhắc đến hệ điều hành macOS của MacBook của Apple, chúng ta đều nghĩ đến...

Ứng dụng cần có cho ngành thiết kế đồ họa

Phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất là những phương tiện làm việc bắt buộc...

Những phần mềm cần thiết sau khi cài Windows 10

Sau khi cài đặt Windows 10, các phần mềm cũ và vì có quá nhiều...

Các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên máy tính

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng bởi sự...

0915 55 94 39
Menu