Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Khi nhắc đến hệ điều hành macOS của MacBook của Apple, chúng ta đều nghĩ đến đây là hệ điều hành hoạt động vô cùng mượt mà với hiệu suất làm việc cao. Lý do lớn cho hiệu năng tốt của hệ điều hành được cho là khả năng linh hoạt cũng như việc dễ dàng điều khiển của chính thương hiệu Apple đối với hệ điều hành này. Apple không chỉ bán những sản phẩm về phần cứng (Physical Product) mà còn cả những phần mềm (Digital Product) nên họ có thể dễ dàng làm chủ và chỉnh sửa nhanh chóng các phần mềm đặc biệt là macOS ngay khi họ muốn có sự thay đổi gì. Không những thế, ở đại lý lớn hay những cửa hàng bán laptop apple đều hỗ trợ khách hàng nhiều chương trình khuyến mãi ưu đãi với phương thức thanh toán đa dạng như trả tiền mặt hoặc mua laptop trả góp qua thẻ tín dụng… Tuy nhiên, với khả năng hoàn thành tác vụ tốt đến như vậy thì theo một thống kê từ trang web StatCounter, hiện nay trên toàn thế giới, từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022 thị phần hệ điều hành được sử dụng trên các loại máy tính xách tay và máy tính để bàn thì có đến hơn 75% người dùng sử dụng hệ điều hành Windows. Vậy thì trong bài viết này, nếu bạn còn đang hãy cùng Vi tính Trung Tín khám phá những lý do vì sao người dùng vẫn còn sử dụng Windows thay vì chuyển sang hệ điều hành macOS.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

1. Thói quen của người dùng

Tuy có cùng thời gian thành lập và ra mắt các hệ điều hành, nhưng phần lớn người dùng vẫn còn có thói quen sử dụng hệ điều hành Windows. Bởi từ lúc công nghệ hay internet mới phát triển thì hệ điều hành Windows và ngay cả từ khi còn nhỏ, các bạn học sinh khi tiếp xúc với máy tính để bàn – PC thì cũng đều được tiếp cận hệ điều hành Windows và cũng có thể thấy hầu hết đối với các bạn học sinh thì hệ điều hành này đã gắn bó suốt một khoảng thời gian dài. Và tất nhiên, không ai dễ dàng thay đổi sang một thứ mới khi họ đã quá quen thuộc với những điều cũ và sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, chật vật khi phải thay đổi chúng. Hơn thế nữa, trong những thời gian gần đây, Windows ngày càng đẩy mạnh việc tăng trải nghiệm cho người dùng để được tối ưu nhất có thể bằng những thay đổi về giao diện, tính năng, bố cục… 

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

2. Dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện

Một lý do nữa mà khi nhắc đến các dòng sản phẩm của Apple mà mọi người thường “ngán ngẫm” đó là chi phí linh kiện khi chúng bị hỏng. Chắc nhiều người có thể biết rằng khi sử dụng iPhone chúng ta thường rất không muốn chiếc điện thoại của mình bị bất cứ hư hỏng gì, bởi vì hầu hết mỗi lần thay đổi các phụ kiện hay linh kiện bên trong dòng điện thoại này thường chi phí khá cao. Cũng giống như iPhone, chính vì thương hiệu Apple độc quyền trong các sản phẩm phần cứng của mình nên cũng tương đối khó và mất công khi người dùng phải thường xuyên đem đến các cửa hàng lớn hoặc đại lý uy tín của MacBook để có thể sửa chữa vì mới có khả năng sửa chữa. Đặc biệt là đối với các dòng máy hiện nay có linh kiện bị đóng chết trên bo mạch chủ thì rất khó khăn bởi hầu như các mẫu đó gần như không thể nâng cấp, chỉ trừ các dòng MacBook đời cũ từ những năm 2010  Trong khi đó những mẫu máy Windows đều được sự hỗ trợ rất nhiều và có nhiều sự nâng cấp về các bộ phận như SSD, RAM… thậm chí có thể thay đổi luôn cả VGA, CPU. Chính vì khả năng này, Windows vô cùng phù hợp bởi theo suy nghĩ của nhiều người họ luôn muốn nâng cấp những bộ phận bên trong bằng bằng những phụ kiện mới hơn và mạnh hơn để có thể tăng năng suất hoạt động của máy cũng như trải nghiệm của mình.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

3. Hệ điều hành lý tưởng hỗ trợ đa dạng các ứng dụng game

Chắc chắn nếu bạn đang là game thủ và thường xuyên sử dụng máy tính để chơi game thì chắc chắn MacBook không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bởi vì macOS không phải là môi trường lý tưởng để chơi game. Ví dụ điển hình rằng phần lớn ở Việt Nam chúng ta đều biết đến và chơi ứng dụng Liên Minh Huyền Thoại (LOL) nhưng rất tiếc phần mềm này không được hỗ trợ trên MacBook. Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể chơi chúng với một số mẹo, nhưng những cách đó thường rất tốn sức và mất thời gian. Ngoài ra, vẫn có một số loại game online chỉ được miễn phí cho Windows, nhưng lại tính phí đối với hệ điều hành đến macOS.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

4. Cộng đồng lớn

Như đã đề cập trước đó, thì hiện nay trên thị trường có đến hơn 75% người dùng sử dụng hệ điều hành Windows. Nghĩa là khi bạn mua máy tính Windows thì bạn là sẽ hòa nhập chung với phần đông cộng đồng đó. Và điều này cũng có thể dễ dàng hơn khi bạn có cả một cộng đồng để tìm hiểu, trao đổi và hướng dẫn dùng các hệ điều hành ấy và bạn cũng dễ dàng hơn khi làm việc nếu bạn và đồng nghiệp có chung một hệ điều hành.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

5. Sử dụng dễ dàng phần mềm Microsoft Office

Theo tên gọi thì mọi người cũng đã biết Microsoft Office trực thuộc của Microsoft và điều này cũng sẽ dễ dàng cho bạn khi sử dụng các công việc, tác vụ trên phần mềm văn phòng này bởi vì đơn giản là vì đây là phần mềm Microsoft tạo ra và tất nhiên Windows có thể hoạt động tốt, năng suất cao trên những phần mềm này. Cụ thể, phần mềm xuất bản nội dung Publisher của Microsoft Office không được cài đặt và hỗ trợ trên MacBook. Tất nhiên, trên MacBoook cũng có những phần mềm, ứng dụng tương tự như vậy, nhưng chúng lại không có chức năng tốt và độ bền như Publisher của Microsoft Office. Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

6. Mẹo sạc laptop đúng cách để tăng tuổi thọ pin

Sử dụng ổ sạc chính hãng

Việc sử dụng ổ cắm chính hãng và sử dụng đúng thương hiệu máy tính sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi điều này đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến máy và việc sạc đúng với hãng của máy tính bạn sẽ giúp pin mau đầy hơn.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Sạc pin lâu hơn đối với máy mới sử dụng lần đầu

Cũng giống như điện thoại, thông thường chúng ta phải sạc xả khi vừa mới mua máy và sạc xả trong 3 lần đầu tiên. Nghĩa là bạn sử dụng pin đến rất thấp, có thể là tắt nguồn rồi cắm sạc lâu ngay cả pin đã đầy, có thể lên đến 10 tiếng đồng hồ. 

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Thỉnh thoảng sẽ xả pin máy tính

Bên cạnh việc xả pin ở những lần đầu, ban cũng nên xả pin khoản 3-6 tháng/lần. Điều này cũng giống như việc bạn sẽ cho pin máy tính được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Xem thêm: Trải nghiệm các tính năng của hệ điều hành macOS Monterey trên MacBook

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Cắm sạc pin đầy rồi mới được sử dụng

Việc vừa sạc vừa sử dụng không được khuyến khích bởi vì khi máy đang sử dụng với hiệu năng cao thì pin của bạn sẽ sạc chậm đi do điện năng phải cấp thêm GPU và CPU. Điều này, dẫn đến laptop của bạn đang rất nóng và ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của pin máy tính.

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Tóm lại, mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng của mình. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc xem hệ điều hành nào phù hợp với mình nhất để chọn lựa nhé.

 
Bài viết liên quan
Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Ngày nay bạn có nhìn thấy ở mọi nơi các nhà cung cấp dịch vụ...

Một số cách giúp tăng tuổi thọ pin máy trên Windows 11

Bên cạnh sự phổ biến của hệ điều hành Windows 10 thì hiện nay có rất...

Những điều bạn nên làm sau khi cài đặt Windows 11

Sau thời gian Windows 11 được ra mắt, chúng ta đã dần được làm quen với...

Có nên nâng cấp lên Windows 11 không?

Sau một khoảng thời gian kể từ lúc phiên bản Windows 11 được ra mắt, người...

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Ngày nay, máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong đời sống...

Ứng dụng cần có cho ngành thiết kế đồ họa

Phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất là những phương tiện làm việc bắt buộc...

Những phần mềm cần thiết sau khi cài Windows 10

Sau khi cài đặt Windows 10, các phần mềm cũ và vì có quá nhiều...

Các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên máy tính

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng bởi sự...

0915 55 94 39
Menu