Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Nhắc đến những dòng sản phẩm MacBook của thương hiệu Apple, chúng ta đều nghĩ ngay đến những chiếc máy sở hữu con chip M1 có hiệu năng mạnh mẽ rất được yêu thích hiện nay. Trong bài viết này, Vi tính Trung Tín sẽ giới thiệu thêm một số thông tin về con chip M1 này để bạn đưa ra được quyết định đúng đắn khi mua laptop apple

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Dòng sản phẩm MacBook đã trải qua một sự thay đổi lớn kể từ tháng 6 năm ngoái. Thời điểm đó, thương hiệu Apple đưa ra thông báo rằng mình đang có những chuyển đổi kiến trúc bên trong những sản phẩm dòng MacBook đó là việc sẽ không còn sử dụng con chip Intel, bộ xử lý đồ họa của bên thứ ba và các bộ phận khác mà thay vào đó sẽ sử dụng hệ thống con chip của chính công ty tự sản xuất. SoC silicon đầu tiên của Apple dành cho máy Mac đấy có tên gọi là M1. Con chip đó được theo sau bởi M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra. Đây là một bước tiến lớn đối với Apple nói chung và thương hiệu MacBook nói riêng. 

Những đặc tính nổi bật 

Hiện nay cụm từ  “Apple Silicon” dùng để chỉ những con chip mà Apple sản xuất. Trong máy Mac, Apple đã thay thế bộ vi xử lý Intel mà họ đã sử dụng trong 14 năm qua và bộ xử lý đồ họa AMD trong những dòng máy Mac cao cấp hơn. Apple silicon lần đầu tiên được xuất hiện ở dòng sản phẩm trên iPad của thương hiệu Apple. 

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Apple Silicon về cơ bản là một phiên bản nâng cao của chip dựa trên ARM được sử dụng trong iPhone, iPad và Apple Watch dành cho Mac. Điều này đã mang tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái phần cứng của Apple lại với nhau dưới cùng một thiết kế. Bằng cách tự thiết kế Apple Silicon, thương hiệu Apple sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách phần cứng macOS cũng như quá trình các dòng MacBook hoạt động cùng nhau. Dưới đây là thông số kỹ thuật quan trọng của con chip này:

• CPU 8 nhân

• 4 lõi hiệu suất

• 4 lõi hiệu quả

• Bộ xử lý đồ họa (GPU) 7 hoặc 8 lõi

• Neural Engine 16 lõi

• RAM 8GB hoặc 16GB

• Băng thông bộ nhớ 68,25 GBps

Vào mùa thu năm 2021, Apple đã phát hành M1 Pro và M1 Max, là những con chip mạnh hơn dựa trên kiến trúc M1. Dưới đây là các thông số kỹ thuật:

M1 Pro

• CPU 8 hoặc 10 lõi

• 6 hoặc 8 lõi hiệu suất

• 2 lõi hiệu quả

• GPU 14 hoặc 16 lõi

• Neural Engine 16 lõi

• RAM 16 GB hoặc 32 GB

• Băng thông bộ nhớ 200GBps

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

M1 Max

• CPU 10 nhân

• 8 lõi hiệu suất

• 2 lõi hiệu quả

• GPU 24 hoặc 32 lõi

• Neural Engine 16 lõi

• 32GB hoặc 64GB RAM

• Băng thông bộ nhớ 400GBps

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

M1 Ultra

• CPU 20 nhân

• 16 lõi hiệu suất

• 4 lõi hiệu quả

• GPU 48 hoặc 64 lõi

• Neural Engine 32 lõi

• 64 GB hoặc 128 GB RAM

• Băng thông bộ nhớ 800GBps

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Apple gọi đây là hệ thống trên con chip (SoC) vì nó sử dụng một số thành phần thường tách biệt và đặt tất cả chúng trên một con chip duy nhất, bao gồm: CPU, bộ phận xử lý đồ họa, bộ điều khiển USB và Thunderbolt, Secure Enclave, Neural Engine, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, phần cứng xử lý âm thanh, v.v. Do đó, với sự đặc biệt  này dẫn đến hiệu suất và tuổi thọ pin của máy Mac được trang bị con chip M1 sẽ tốt hơn. Xem thêm: Mẹo sử dụng MacBook chuyên nghiệp bạn cần nên biết

Những ứng dụng trên con M1

Những phần mềm hoạt động 

Apple đã bỏ ra rất nhiều thời gian để đảm bảo những phần mềm, ứng dụng hiện nay có thể hoạt động trên bộ vi xử lý mới của mình. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng của Apple như iMovie, Pages, Keynote, v.v., chúng sẽ hoạt động vô cùng mượt mà trên silicon Apple. Hầu hết phần mềm của bên thứ ba, từ các tập đoàn lớn hoặc từ các nhà phát triển nhỏ cũng đều hoạt động ổn định để người dùng có thể yên tâm về trải nghiệm của mình trên các dòng máy Mac hiện nay. Có một số trường hợp mà phần mềm của bạn có thể không hoạt động. Nếu bạn đang sử dụng một số ứng dụng chưa được cập nhật trong một thời gian dài, con chip M1 có thể sẽ không hỗ trợ những phần mềm đó. Hầu hết các vấn đề về khả năng tương thích ban đầu dường như xuất phát nhiều hơn từ các ứng dụng không được cập nhật để hỗ trợ macOS Big Sur. Vì vậy, trước khi mua laptop Apple, bạn nên kiểm tra năng tương thích của các phần mềm, ứng dụng mà bạn muốn cài đặt.

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Phiên bản macOS tương thích

Các máy Mac mới này đi kèm với macOS Monterey, là phiên bản 12 của hệ điều hành Mac. Do đó, máy sẽ không hoạt động được đối với những phiên bản trước của hệ điều hành macOS. Điều này là vấn đề đáng quan tâm đối với những người dùng yêu thích những phiên bản macOS cũ hơn. Ví dụ, hiện nay có một số người vẫn tiếp tục sử dụng macOS Mojave vì đây là phiên bản cuối cùng hỗ trợ máy 32-bit. Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn cần nâng cấp các ứng dụng 32 bit đó lên 64 bit.

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Sử dụng hệ điều hành Windows 

Theo thương hiệu Apple, những máy Mac có thể cài đặt hệ điều hành Windows, nhưng bạn sẽ phải sử dụng phiên bản Windows ARM của Microsoft bởi vì Microsoft hiện không cho phép cài đặt trên máy Mac. Xem thêm: Lý do bạn nên mua laptop trả góp

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Accessories của con chip M1

Những thiết bị ngoại vi hoạt động được trên con chip M1

Hiện nay, các máy Mac silicon của Apple có thể đi kèm với 4 cổng Thunderbolt/USB hoặc với các cổng Thunderbolt 3/USB-C, các thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Hầu hết các thông số kỹ thuật và ngoại hình bên ngoài của các đầu nối Thunderbolt/USB đều giống nhau. Nếu bạn đang sử dụng bộ điều hợp USB-A sang USB-C hoặc bộ trung tâm, chúng vẫn sẽ hoạt động. 

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Sử dụng các case của những dòng máy cũ

Có một điều khá lạ là M1 MacBook Air có thiết kế giống như những dòng máy Mac được ra mắt vào năm 2018. Ngoài ra, MacBook Pro 13 inch M1 sử dụng thiết kế được ra mắt vào năm 2016. Nếu những case cũ của bạn được sản xuất cho những loại máy này thì bạn có thể sử dụng lại chúng cho máy Mac chip M1

Những điều bạn nên biết về con chip M1 của Apple

Qua bài viết viết này, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn đến những câu hỏi thường gặp con về con chip M1 thuộc hệ thống thương hiệu Apple, ý nghĩa của nó đối với người dùng, nó ảnh hưởng như thế nào đến phần mềm bạn có thể sử dụng và tốc độ thực sự của nó. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin mới nhé.

 
Bài viết liên quan
Thủ thuật hay khi sử dụng Microsoft Powerpoint trên laptop

Microsoft Powerpoint là một công cụ trong bộ công cụ Microsoft Office có thể...

Cách chăm sóc mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Trong thời buổi làm việc hiện đại, chúng ta có thể ngồi trước màn...

Cách tạo bố cục trang trình bày tuyệt vời trong PowerPoint trên laptop

PowerPoint là một tiêu chuẩn công nghiệp để tạo bản trình bày...

Cách dùng Slide Master trong PowerPoint trên laptop Windows

Khi bạn muốn đưa ra một định dạng tổng thể cho bản trình bày PowerPoint,...

Cách thêm văn bản vào PowerPoint và tạo hiệu ứng Text đẹp mắt trên laptop

Việc học cách sử dụng lần lượt từng công cụ sẽ giúp bạn dần thành...

Tạo đường dẫn chuyển động trong PowerPoint trên laptop

Có các chuyển đổi trang chiếu mặc định trong PowerPoint, nhưng để có các...

Kiểm soát hoạt ảnh PowerPoint với ngăn hoạt ảnh trên laptop

Bạn đang xây dựng một bản PowerPoint cần hoạt ảnh? Bạn nên tìm hiểu...

Mẹo và thủ thuật tạo ảnh động PowerPoint đơn giản trên laptop

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu làm việc với hoạt ảnh trong PowerPoint, bạn rất...

0915 55 94 39
Menu