Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Ngày nay bạn có nhìn thấy ở mọi nơi các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc ISP đều tự hào về tốc độ tải xuống nhanh như chóp. Nhưng khi sử dụng máy quá lâu thì liệu tốc độ tải về có còn nhanh như trước.Trong bài viết này, Vi tính Trung Tín sẽ liệt kê một số một vài nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tốc độ tải xuống chậm và cách khắc phục tình trạng này nhé. 

Hệ thống cũ

Các hệ thống máy tính cũ có thể bị cản trở bởi các vấn đề như CPU được sử dụng quá mức, không đủ RAM, ổ cứng bị hỏng hoặc kết nối Internet không ổn định. CPU, hay còn gọi là bộ phận xử lý trung tâm, là bộ não của máy tính. Các tiến trình chạy qua CPU có thể áp đảo một CPU cũ hơn với tốc độ xung nhịp chậm hơn. Điều này dẫn đến thời gian tải xuống phải đợi của người dùng. RAM là nhóm bộ nhớ được sử dụng bởi tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính. Máy tính cũ có ít RAM hơn có thể bị quá tải khiến máy tính tải chậm hơn. Ổ cứng là bộ nhớ vĩnh viễn của máy tính và có nhiệm vụ thực hiện quá trình khởi động và mở các chương trình. Nếu như ổ cứng đầy hoặc chậm có thể không đủ dung lượng để xử lý và tải xuống, dẫn đến tải xuống chậm hơn.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp: 

Cách khắc phục rõ nhất cho vấn đề máy tính cũ chính là mua một máy tính mới. Tuy nhiên, nếu chi phí mua một máy tính là quá cao, bạn có thể mua laptop trả góp hoặc bạn có thể thay các thành phần riêng lẻ có thể được nâng cấp để tăng tốc độ tải xuống của thiết bị. Kiểm tra các vấn đề liên quan đến CPU, RAM, và ổ cứng. Giao diện mạng có thể được đánh giá bằng cách sử dụng tab kết nối mạng trên hầu hết các thiết bị. 

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Hệ điều hành lỗi thời

Hệ điều hành là chương trình quyết định cách các thành phần khác nhau của máy tính sẽ hoạt động cùng nhau. Hãy nghĩ hệ điều hành như là ngôn ngữ mà máy tính nói. Hệ điều hành giống như các thành phần máy tính, có thể cũ hơn và lỗi thời. Khi các phiên bản hệ điều hành mới hơn được phát hành, các phiên bản cũ hơn có thể không còn khả năng xử lý các quy trình dữ liệu cần thiết để tải xuống nhanh. Ví dụ: máy tính bạn đang sử dụng được cài Windows 7. Tuy nhiên, dữ liệu bạn đang cố tải xuống được tối ưu hóa cho Windows 10. Ngôn ngữ của Windows 7 giống như một học sinh tiểu học đang cố gắng đọc tài liệu đại học của Windows 10. Rõ ràng Win 7 chậm hơn rất nhiều.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Thật may mắn khi việc nâng cấp hệ điều hành rất đơn giản. Nếu máy tính đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết, hệ điều hành có thể chỉ được nâng cấp chỉ bằng một cái nhấp chuột. Ví dụ: để nâng cấp lên Win 10, máy tính bắt buộc phải chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows, có bộ xử lý 1Ghz, 1GB cho 32 bit hoặc 2GB cho 64 bit…, cũng như cạc đồ họa và màn hình tương thích. Nâng cấp hệ điều hành sẽ tăng tốc độ tải xuống.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Máy tính bị nhiễm virus           

Máy tính có thể bị nhiễm một số phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp. Phần mềm độc hại là một dãy mã độc hại được thiết kế để thay đổi cách thức hoạt động của máy tính. Điều này bao gồm virus, rootkit… và những loại khác. Phần mềm độc hại như virus tự kết nối với một phần dữ liệu như tệp hoặc hình ảnh và lây lan sau khi được cài đặt trên máy người khác. Virus có thể sử dụng bandwidth bằng cách chạy các chương trình trong máy dẫn đến tốc độ tải xuống chậm hơn. Phần mềm gián điệp giống như phần mềm độc hại ở chỗ nó cài đặt và chạy mà người dùng không hề hay biết. Tuy nhiên, spyware được thiết kế để đơn giản thu thập và chuyển thông tin thay vì thay đổi cách máy tính hoạt động như phần mềm độc hại. Hiện nay, hầu hết khi mua máy tính tại các cửa hàng lớn, người dùng đều được cài đặt các phần mềm diệt virus miễn phí kể cả hình thức mua laptop trả trước 0 đồng.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Khi phát hiện máy tính có vấn đề có thể tìm kiếm các chương trình phát hiện phần mềm độc hại như Norton Antivirus hoặc McAfee Antivirus Plus. Các chương trình này được thiết kế để đánh giá toàn bộ hệ thống máy tính bao gồm tất cả các tệp và quy trình đang chạy, đồng thời tìm, cách ly và xử lý mã độc hại như virus và phần mềm gián điệp. Các thiết bị như tường lửa cũng có thể được sử dụng để ngăn cách sự lây nhiễm bằng cách đánh giá tất cả dữ liệu đến để tìm mã đáng ngờ. 

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Nhiều ứng dụng chạy cùng lúc

Tốc độ tải xuống có thể bị ảnh hưởng nếu máy tính có quá nhiều chương trình chạy cùng lúc. Một số chương trình được thiết kế để tự động chạy khi khởi động, điều này có thể dẫn đến việc bandwidth được sử dụng quá mức. Càng nhiều chương trình thì tốc độ tải xuống càng chậm. 

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Đây có thể là vấn đề dễ khắc phục nhất. Mở trình quản lý tác vụ và xem chương trình nào đang chạy. Nếu bất kỳ chương trình nào đang chạy mà không liên quan đến quá trình tải xuống thì chỉ cần đóng chương trình đó để giải phóng bandwidth.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Trang web xa cách về mặt địa lý

Việc dễ dàng truy cập dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới chỉ bằng đầu ngón tay, thật khó tưởng tượng rằng vị trí địa lý sẽ đóng vai trò trong tốc độ tải xuống chậm. Tuy nhiên, vị trí địa lý đóng một vai trò lớn trong tốc độ tải xuống. Dữ liệu được lấy từ các trang web được lưu trữ ở một vị trí. Càng gần với dữ liệu được lưu trữ, tốc độ tải xuống càng nhanh. 

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Khắc phụ lỗi này có thể sẽ hơi khó khăn. Để tăng tốc độ tải xuống từ các vị trí địa lý xa, bạn có thể thử sử dụng các dịch vụ như trang web hoặc đi theo các đường dẫn ảo. Tuy nhiên, điều này có thể khá phức tạp và có thể không cho ra kết quả như mong đợi.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Các vấn đề về bộ định tuyến

Bộ định tuyến là thiết bị định hướng lưu lượng trong mạng. Modem chuyển các tín hiệu nhận được từ ISP thành kết nối internet và sử dụng. Bộ định tuyến nhận kết nối này và phân tán nó đến các thiết bị thích hợp trên mạng. Một bộ định tuyến có thể gây ra sự cố tải xuống do vị trí thực không tốt, bộ định tuyến cũ hoặc sử dụng quá mức.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Các vấn đề về bộ định tuyến có thể giải quyết đơn giản. Bộ định tuyến không dây truyền tần số qua không khí, vì vậy vị trí có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống. Các bộ định tuyến nên được đặt ở vị trí trung tâm, không bị tắt nghẽn đáng kể như đặt trong tủ hoặc tầng hầm. Các bộ định tuyến cũ hơn có thể không đủ mạnh để xử lý tốc độ internet mà modem cung cấp. Điều này có thể dẫn đến tắt nghẽn khi thông tin bị kẹt sau bộ định tuyến chậm. Vì vậy, một bộ định tuyến nên được khởi động lại đinh kỳ.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Tín hiệu Wifi yếu

Tín hiệu Wifi cũng chính là vấn đề dẫn đến tốc độ tải xuống nhanh hay chậm. Giống như bộ định tuyến không dây, tín hiệu của điểm truy cập Wifi có thể bị ảnh hưởng bởi các vật cản như tường và cửa. Các điểm truy cập wifi có thể làm chậm tốc độ tải khi có quá nhiều người cùng truy cập vào wifi cùng lúc. Xem thêm: 7 điều nên làm trước khi cài đặt Windows 10 cho máy tính

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Đầu tiên cần đánh giá khi sử dụng wifi kém là do vị trí của điểm truy cập. Hãy đảm bảo rằng điểm truy cập nằm ở vị trị trung tâm và ít vật cản xung quanh. Bộ tăng cường wifi cũng nên đặt một cách chiến lược để tăng cường tốc độ wifi. Để khắc phục tình trạng số lượng thiết bị truy cập, có thể sử dụng một vài phương pháp như tạo một điểm truy cập riêng mà chỉ có những thiết bị được cho phép mới truy cập được…

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giới hạn Bandwidth thấp 

Giới hạn Bandwidth làm giảm lượng bandwidth có thể được sử dụng bởi kết nối internet. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể đặt giới hạn trên các kết nối internet khi các giới hạn đã được đáp ứng. Giới hạn này có thể làm chậm tốc độ tải xuống đáng kể.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Có hai cách để khắc phục. Đầu tiên, là tìm một nhà cung cấp không có giới hạn bandwidth hoặc giới hạn bandwidth cao. Điều này sẽ cho phép sử dụng nhiều mà không bị giảm. Thứ hai là giám sát việc sử dụng dữ liệu, các thiết bị di động sẽ dễ bị giới hạn nhiều hơn.

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Các vấn đề về ISP

Tốc độ tải xuống chậm có thể nguyên nhân là do ISP. Một số ISP có thể cung cấp bandwidth cao mà vẫn dẫn đến tốc độ tải xuống chậm. Điều này có thể là do cấu hình của ISP trong khu vực. Một yếu tố khác có thể là do từ ngữ phức tạp. 

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Giải pháp:

Cách tốt nhất để tìm ra giải pháp này là tự học và đặt câu hỏi, xem liệu nhà cung cấp dịch vụ của bạn có chạy toàn bộ khu vực lân cận với một kết nối duy nhất hay không. Nếu bạn thật sự muốn biết, hãy nói chuyện với hàng xóm của bạn và hỏi xem họ sử dụng ISP nào, bạn cũng có thể yêu cầu kiểm tra kết nối của họ để xem ai cung cấp tốt nhất trong khu vực trực tiếp của bạn. Xem thêm: Top 5 phần mềm diệt vi-rút cho laptop

Lý do laptop của bạn có tốc độ tải về quá chậm

Bên trên là những nguyên nhân có thể làm chậm tốc độ tải về của máy tính. Hãy theo dõi chúng tôi trên website để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về laptop, PC nhé

 
Bài viết liên quan
Một số cách giúp tăng tuổi thọ pin máy trên Windows 11

Bên cạnh sự phổ biến của hệ điều hành Windows 10 thì hiện nay có rất...

Những điều bạn nên làm sau khi cài đặt Windows 11

Sau thời gian Windows 11 được ra mắt, chúng ta đã dần được làm quen với...

Có nên nâng cấp lên Windows 11 không?

Sau một khoảng thời gian kể từ lúc phiên bản Windows 11 được ra mắt, người...

Lý do nhiều người dùng Windows thay vì macOS

Khi nhắc đến hệ điều hành macOS của MacBook của Apple, chúng ta đều nghĩ đến...

So sánh hệ điều hành Windows và macOS trên máy tính

Ngày nay, máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong đời sống...

Ứng dụng cần có cho ngành thiết kế đồ họa

Phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất là những phương tiện làm việc bắt buộc...

Những phần mềm cần thiết sau khi cài Windows 10

Sau khi cài đặt Windows 10, các phần mềm cũ và vì có quá nhiều...

Các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên máy tính

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng bởi sự...

0915 55 94 39
Menu