Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài

Từ trẻ nhỏ đến người lớn đang đi làm, hầu hết chúng ta đều có một lượng thời gian sử dụng laptop hàng ngày khá lớn từ chiếc laptop mà chúng ta sở hữu. Chúng ta truy cập quá nhiều nội dung từ màn hình laptop của mình đến mức dễ dàng quên đi những tác dụng phụ tiêu cực của việc lạm dụng quá nhiều thời gian khi nhìn màn hình laptop. Tuy nhiên, với nghiên cứu cho thấy thời gian nhìn màn hình máy tính quá mức có thể làm suy giảm sự phát triển của não bộ hoặc thậm chí dẫn đến các bệnh lý lâu dài như bệnh tiểu đường, đã đến lúc chúng ta ngừng bỏ qua những rủi ro của việc sử dụng laptop liên tục trong ngày ở một khoảng thời gian dài. Hãy cùng Máy tính Trung Tín tìm hiểu thêm về hậu quả của nó và biết cách để phòng tránh.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 01

Gây mệt mỏi về thể chất đối với mắt và cơ thể của bạn

Dành nhiều giờ nhìn chằm chằm vào màn hình laptop chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể bạn, đặc biệt là đôi mắt. Thời gian sử dụng màn hình quá nhiều không chỉ khiến mắt bạn căng thẳng và khiến mắt bị khô mà còn có thể dẫn đến tổn thương võng mạc và mờ mắt. Cận thị đã là một vấn đề lớn mà nhiều người phải đối mặt và việc nhìn chằm chằm liên tục vào màn hình chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng hiện có. Hơn nữa, việc cúi người liên tục (giống như cách nhiều người thường làm với điện thoại của họ) cũng ảnh hưởng đến tư thế của bạn và có thể gây ra nhức mỏi và đau cả phần cổ và vai.

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 02

Thiếu ngủ

Thời lượng sử dụng laptop có ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng ngủ của bạn, do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình laptop cản trở việc sản xuất hormone giấc ngủ melatonin trong cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao sử dụng laptop ngay trước khi đi ngủ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ta thường không ngủ đủ giấc và việc cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị của chúng ta chắc chắn tạo ra một giải pháp tốt cho vấn đề này!
 

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 03

Tăng nguy cơ béo phì

Bản chất thụ động, ít vận động của việc sử dụng laptop có nghĩa là bạn đang tước đoạt hoạt động thể chất và tập thể dục của mình. Điều này góp phần làm tăng cân, đặc biệt nếu bạn có xu hướng ăn nhẹ khi giải trí qua laptop. Hơn nữa, vô số quảng cáo đồ ăn nhanh trên các trang web cũng cám dỗ nhiều người trong chúng ta ăn uống không lành mạnh hơn. Chỉ cần lướt web hai giờ mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị béo phì.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 04

Khả năng dễ mắc các bệnh mãn tính

Nguy cơ béo phì gia tăng cũng khiến bạn dễ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ngồi nhiều giờ khi sử dụng các thiết bị laptop có thể khiến lượng insulin và glucose trong máu tăng đột biến, đồng thời dẫn đến sự tích tụ chất béo trong máu của bạn. Dành ít thời gian hơn trên màn hình và nhiều hơn vào hoạt động thể chất chắc chắn có thể giúp bạn tránh được những vấn đề này!
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 05

Mất khả năng nhận thức

Một trong những hậu quả đáng sợ nhất của việc lạm dụng quá nhiều thời gian trên màn hình laptop là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tinh thần của một người. Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều sẽ làm thay đổi cấu trúc não của bạn bằng cách làm cho chất xám chịu trách nhiệm cho các quá trình nhận thức bị thu hẹp lại, cũng như làm biến dạng chất trắng đóng vai trò là mạng lưới truyền tín hiệu của não. Điều này thể hiện dưới dạng khả năng tập trung kém hơn, trí nhớ yếu hơn, xử lý thông tin chậm hơn và khả năng kiểm soát xung lực yếu hơn - những tác động này đặc biệt đáng lo ngại đối với trẻ em, những người có não bộ vẫn đang phát triển.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 06

Kỹ năng giao tiếp xã hội bị suy giảm

Sử dụng thiết bị laptop là một hoạt động chủ yếu đơn độc - chúng ta không có nhiều tương tác trong đời thực khi bận tâm đến những gì đang xảy ra trên màn hình. Điều này có thể dẫn đến xu hướng chống đối xã hội ngày càng tăng và cảm giác chỉ muốn ở một mình, từ bỏ các kết nối giũa người với người bên ngoài xã hội. Với trẻ em nói riêng, cơ hội quý giá để phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng thông qua việc chơi với bạn bè của chúng đã mất đi khi chúng thường xuyên dành thời gian cho chiếc laptop ở nhà.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 07

Khả năng thể hiện cảm xúc suy yếu

Thời gian sử dụng laptop quá nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt và xử lý cảm xúc của bạn. Không phủ nhận nội dung bạo lực là một tác dụng phụ đặc biệt đáng lo ngại của việc suy yếu khả năng thể hiện cảm xúc. Theo nghiên cứu khoa học, việc tiếp xúc với nội dung truyền thông bạo lực cũng có thể làm tăng mức độ gây hấn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 08

Chậm học ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, sự thay đổi cấu trúc của não do thời gian sử dụng laptop quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng. Đặc biệt, trẻ em càng chơi laptop nhiều sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp thu ngôn ngữ - sự chậm trễ trong học tập này có thể cao hơn 50% cho mỗi 30 phút xem các video trên mạng. Cho trẻ xem các chương trình giáo dục có thể không phải là cách tốt nhất để giáo dục chúng - trẻ nhỏ học tốt hơn bằng cách tự khám phá thể chất và để chúng xem các chương trình một cách thụ động để không cản trở bộ não của chúng hoạt động và tham gia.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 09

Hạ thấp lòng tự trọng

Cuối cùng, dành quá nhiều thời gian trong thế giới ảo từ laptop cũng có thể có tác động tiêu cực đến cách bạn nhận thức về bản thân. Thời gian bạn mất đi đáng lẽ phải dành cho việc hình thành mối quan hệ với người khác, khám phá và mài giũa đam mê của bạn, đồng thời tạo ra những trải nghiệm mới dẫn đến việc suy yếu cảm giác về bản thân và sự tự tin. Khi phần lớn thời gian của bạn dành cho các trang mạng xã hội, vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn vì bạn có thể sẽ lo lắng nhiều hơn về hình ảnh ảo thay vì hình ảnh thực của mình. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, mối nguy hiểm của các vấn đề bạo lực mạng và hình ảnh bản thân là đặc biệt đáng lo ngại.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 10
 
Có lẽ một trong những hậu quả đáng lo ngại nhất của việc sử dụng laptop quá nhiều là cách nó đưa não bộ của bạn vào trạng thái gây nghiện. Lượng dopamine gây khoái cảm mà chúng ta nhận được khi sử dụng các thiết bị điện tử sẽ kích hoạt trung tâm khen thưởng của não bộ và ngấm ngầm khiến chúng ta trở nên nghiện chúng hơn. Đây là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta thấy mình bị mắc kẹt trong chu kỳ nghiện màn hình.

Điều gì dẫn đến chứng nghiện màn hình?

Cơn nghiện, dù ở bất kỳ hình thức nào hoặc với bất kỳ chất nào, có thể được xem như một hệ quả sinh hóa mà cơ thể khao khát được kích thích liên tục trung tâm phần thưởng của não bộ. Theo đuổi các hoạt động thú vị dẫn đến việc giải phóng dopamine, một trong ba hormone chính khiến cho cơ thể chúng ta “cảm thấy tốt” (hai hormone còn lại là endorphin và serotonin). Cũng giống như cách cơ thể phản ứng với sự bùng nổ năng lượng khi tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, tâm trí trải qua cảm giác hưng phấn, đó là kết quả của một cơn sốt dopamine. Vấn đề: cơ thể trở nên mẫn cảm với cảm giác này theo thời gian (tương đương với tất cả các dạng kích thích). Do đó, nó tìm kiếm những trải nghiệm tương tự ở cường độ cao hơn để bù đắp cho nó.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 11
 
Về cơ bản, đây là cách mà chứng nghiện màn hình được phát triển trong mỗi cá nhân. Các thiết bị điện tử, cụ thể là laptop, hiện chiếm một diện tích đáng kể trong không gian cá nhân của chúng ta và công nghệ đã tự tích hợp vào nhiều khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Từ những thứ thiết yếu như đồ ăn đến những thứ xa xỉ như phim gia đình, trên thực tế, tất cả các dạng công nghệ người tiêu dùng đều hướng tới việc tạo ra trải nghiệm bổ ích. Nghiện cũng có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời; một người lớn tuổi có thể dễ dàng trở thành nạn nhân như một đứa trẻ mới biết đi. Tiếp xúc thường xuyên, có thể là kết quả của một quyết định có ý thức hoặc vô thức, là đủ để kích hoạt một loạt phản ứng hóa học thần kinh thoạt đầu có thể nhỏ, nhưng thực tế sẽ nổi tuyết theo thời gian nếu không được điều chỉnh.

Quá tải thông tin

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 12
 
Một lý do khác đằng sau sự nghiện màn hình laptop ngày càng tăng của chúng ta là văn hóa thỏa mãn tức thì đã tăng lên trong những năm qua. Khi công nghệ phát triển, chúng ta bắt đầu yêu cầu nhiều kết quả hơn với tốc độ nhanh hơn. Thật không may, các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và laptop đã được điều chỉnh hoàn hảo để phù hợp với nhu cầu mới này. Kết hợp với khả năng tốc độ cao của Internet, các thiết bị này có thể giúp cho con người cập nhật thông tin như tin tức, kết quả tìm kiếm và mạng xã hội với tốc độ đáng kinh ngạc.
 
Đối với não, thông tin giống như thức ăn. Tuy nhiên, không giống như thực phẩm, thông tin không chiếm bất kỳ không gian vật lý thực nào. Kết quả là, não tiếp tục tiêu thụ không suy giảm. Thức khuya trong khi sử dụng từ YouTube đến Instagram trong một thời gian dài nghe có quen thuộc không? Ngay cả việc tiêu thụ thông tin vô ích (miễn là khi được thực hiện trong trạng thái thoải mái) có thể kích hoạt giải phóng dopamine. Đối với tâm trí, hạn chế duy nhất khi giải trí ở đây là sự mệt mỏi, đó là cách mọi người dùng laptop vào đêm khuya thường kết thúc - kết thúc vì mệt mỏi.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 13
 
Giờ đây, mặc dù không ai thích thức dậy với cảm giác như họ chỉ ngủ được một nửa thời lượng mà họ thực sự có, nhưng mối liên hệ giữa hai sự kiện (dùng laptop đến khuya và cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau) chỉ là ở mức độ bề nổi. Những gì nó không nên nhớ là nó đã có một thời điểm vào đêm hôm trước, và với một ngày mới sẽ đến một cơ hội khác để hồi tưởng lại (hoặc vượt qua) trải nghiệm chính xác đó. Do đó, chu kỳ lặp lại chính nó.

Tìm sự giúp đỡ

Không có cách tiếp cận nào được thống nhất để chống lại cơn nghiện màn hình máy tính. Phần lớn điều đó phụ thuộc vào từng cá nhân, phong cách sống của họ, các nguồn lực mà họ có thể tiếp cận và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Trong khi việc tìm kiếm ý kiến ​​của các bác sĩ sức khỏe và sức khỏe có trình độ như những người tại phòng khám của các bác sĩ sức khỏe và sức khỏe có trình độ như những người tại phòng khám tại các trung tâm uy tín có thể hữu ích khi xác định một giải pháp khả thi, bao gồm cả những công việc của bạn thân và gia đình. Thông báo cho họ về tình huống của bạn và cam kết của bạn đối với việc khắc phục nó mang lại cho họ cơ hội được ở cùng trang với bạn và việc đưa chúng vào kế hoạch của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn cũng có thể sắp xếp để tự chịu trách nhiệm, chẳng hạn như áp đặt giới nghiêm theo thời gian đối với việc sử dụng màn hình và hình phạt đối với những hành vi sơ suất.
 
Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 14
 
Bạn có thể thực hiện một bước nữa để tối ưu hóa môi trường cho phù hợp với mục tiêu của mình. Những việc như để laptop của bạn ở ngoài phòng ngủ, chỉ định bàn ăn là khu vực không có màn hình và tìm kiếm các hoạt động thay thế để giảm căng thẳng là những biện pháp bên ngoài có thể giúp bạn đi đúng hướng bằng cách loại bỏ cám dỗ và dạy cho bản thân những cách mới để trải nghiệm cuộc sống.
 
Tiến sĩ Richard Swinbourne, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao và nhà khoa học về giấc ngủ tại Học viện Thể thao Singapore, chia sẻ: "Bạn cũng nên bật chế độ ban đêm và giảm độ sáng màn hình khi sử dụng thiết bị vào buổi tối. Điều này sẽ cho phép melatonin được sản xuất sớm hơn vào ban đêm, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.” Bên cạnh đó, không cần thiết phải dùng những biện pháp kéo dài thời gian như vậy - chỉ cần hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của bạn có thể giúp bạn bảo vệ bạn khỏi hậu quả của việc sử dụng màn hình quá mức. Càng dành ít thời gian trên màn hình, bạn sẽ càng có nhiều thời gian quý giá dành cho gia đình và bạn bè của mình!
 

Một số loại laptop giúp làm giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Tên sản phẩm

Thông số

Màu sắc

Giá thành

Laptop DELL Latitude 5420_ L5420I714WP

 

- CPU: Intel Core i7-1165G7 (4 Core, 12M cache, base 2.8GHz, up to 4.7GHz)

- Màn hình: 14" FHD WVA (1920 x 1080)

- RAM: 8GB 3200 MHz DDR4 (up to 64GB)

- Đồ hoạ: Intel® Iris® Xe Graphics

- Lưu trữ: M.2 256GB PCIe NVMe Class 35 SSD

- Hệ điều hành: Windows 10 Pro (64bit)

- Pin: 4cell

- Khối lượng: 1,68kg

Titan Grey

32.700.000đ

Laptop HP Envy X360 Bd0530tu_4y0y4pa

- CPU: Core i5-1135G7(2.4Ghz/8MB)

- Màn hình: 13.3inch FHD (1920x1080)/touch

- RAM: 8GB RAM

- Đồ hoạ: Intel® Graphics

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: Windows 11 Home SL

- Pin: 3cell

- Khối lượng: 1,33kg

Gold

24.600.000đ

Laptop HP Pavilion 14 Dv0536u_4p5g5pa

- CPU: Core i5-1135G7(2.4Ghz/8MB)

- Màn hình: 14" FHD (1920x1080)/IP

- RAM: 8GB

- Đồ hoạ: Intel® Iris Xe Graphics

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: Windows 10 Home  64 bits

- Pin: 3cell

- Khối lượng: 1,41kg

Bạc

16.800.000đ

 
Các thiết bị điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi việc loại bỏ chúng gần như là không thể. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng laptop hằng ngày mà vẫn đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người, Vi tính Trung Tín sẽ gợi ý một số loại laptop giúp hỗ trợ cho người dùng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu các hậu quả gây ảnh hưởng đến mắt và thể chất người dùng.

Laptop DELL Latitude 5420

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 15
 
Được thiết kế lại để mỏng hơn, nhẹ hơn và sẵn sàng cho mọi thứ. Được chế tạo thông minh và bền bỉ để đảm bảo bạn không bao giờ phải giảm tốc độ. Hoạt động nhanh hơn bao giờ hết với AI tích hợp sẵn của DELL Optimizer trên máy tính xách tay 14 inch đầu tiên sử dụng nhựa sinh học từ cây trong thiết kế của nó. Màn hình của chiếc DELL Latitude 5420 được trang bị các tính năng được thiết kế để giúp bạn tập trung vào công việc của mình với viền hẹp bốn cạnh, màn hình chống chói và màn trập máy ảnh để đảm bảo sự riêng tư. Thêm vào đó, có độ sáng lên đến 400 nits và ComfortView Plus, giải pháp ánh sáng xanh dương thấp luôn bật, được tích hợp sẵn giúp giảm ánh sáng xanh có hại cho mắt trong khi mang lại màu sắc tuyệt vời.

Laptop HP Envy X360

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 16

Máy có mức độ hoàn thiện cao, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Phần dưới nắp máy được làm theo dạng đường cong để hạn chế bụi bẩn bám vào bản lề.Màn hình gương cảm ứng đa điểm linh hoạt, kết hợp với phần bản lề xoay 360 độ tiện dụng. Độ sáng màn hình 400 nits là đủ sáng để dùng vào ban ngày mà không bị lóa. Có thể dùng Laptop HP Envy X360 như một chiếc laptop thông thường để ngồi làm việc, dựng tư thế mái nhà khi nằm giải trí, hay gập lại như một chiếc máy tính bảng khi họp nhóm. Ngoài ra, phím bấm được tích hợp đèn LED nền thuận tiện để làm việc trong môi trường thiếu sáng.

Laptop HP Pavilion 14

Tác hại của việc dùng laptop liên tục trong khoảng thời gian dài - 17
 
Với điểm đặc biệt nhờ thiết kế mỏng nhẹ, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng, máy tản nhiệt tốt, đồng thời khá gọn gàng so với các dòng laptop trong phân khúc, thuận tiện bỏ vừa vặn vào balo, túi xách để sẵn sàng đồng hành cùng bạn đi học tập, làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không lo vướng víu, nặng nhọc. Kết hợp tổng thể máy với màu sắc tạo nên 1 chiếc laptop được nhận xét là quá ưng khi khách hàng mang đi học tập, thuyết trình, họp hành, café thư giãn… mà không lo về vấn đề mang theo đồ dùng quá nặng.

Địa điểm bán laptop uy tín giá rẻ

Nếu bạn có mong muốn mua laptop trả góp tphcm, hãy đến với Vi tính Trung Tín. Khi bạn chọn mua laptop từ chúng tôi, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá, cùng chế độ bảo hành 12 tháng hoặc nhiều hơn tùy dòng máy. Đồng thời, với một số mẫu máy nhất định, laptop của bạn còn có thể được bảo hành theo chế độ Inhome Service 8x5. Đây là chế độ bảo hành tại nhà, 8 tiếng một ngày, 5 ngày một tuần, áp dụng trên toàn địa bàn TP. HCM với chất lượng dịch vụ tốt và độ uy tín cao.
 
Bài viết liên quan
Cài FileZilla scan FTP

Khi cài FileZilla  tới đây thì check vào Always connect to this...

Cách tắt yêu cầu quyền administrator khi mở phần mềm

Cách tắt yêu cầu quyền administrator khi mở phần...

Cách khắc phục biểu tượng mạng hình quả cầu

Cách khắc phục biểu tượng mạng hình quả...

Hướng dẫn tăng dung lượng file PST trong outlook

Hướng dẫn tăng dung lượng file PST trong outlook Tăng dung...

Cách kích hoạt bật/tắt NumLock khi khởi động máy tính

Cách kích hoạt bật / tắt NumLock khi khởi động máy tính Tự động...

Hướng Dẫn NAT Port trên modem H3C MSR 610

Tiếp tục với modem H3C MSR 610 IT Trung Tín sẽ hướng dẫn các bạn cách NAT...

Hướng dẫn cấu hình quay PPPoE Modem Router H3C MSR 610

Các bạn làm mạng chắc hẳn cũng đã quen với việc phải đổi modem nhà...

Thủ thuật hay khi sử dụng Microsoft Powerpoint trên laptop

Microsoft Powerpoint là một công cụ trong bộ công cụ Microsoft Office có thể...

0915 55 94 39
Menu