Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Virus máy tính? Chắc hẳn cụm từ này không còn là thuật ngữ xa lạ đối với các tín đồ mê công nghệ hay đơn thuần là những người chỉ biết đến máy tính qua hình ảnh cũng sẽ từng nghe qua cụm từ “ virus máy tính”. Giống như virus gây bệnh ở người, virus gây hư hỏng máy tính luôn là mối lo ngại hàng đầu của người sử dụng máy tính bởi vì nó gây ra những ảnh hưởng tai hại mà người dùng không ngờ tới. Có thể làm máy tính chạy chậm hơn so với bình thường, máy tính trở nên giật, lag, mất nhiều thời gian để mở một ứng dụng nào đó, hoặc thậm chí là không thể khởi động màn hình máy tính. Ngoài ra, còn có những nguy cơ khác như bị mất những tài khoản quan trọng từ các tài khoản trực tuyến hay bị đánh cắp thông tin từ hacker. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng tránh virus tấn công máy tính? Những điều lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để loại bỏ những nguy cơ từ virus máy tính?

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn đã bị virus xâm nhập

Để giúp các bạn nhận biết được máy tính của mình có bị nhiễm virus và kịp thời tìm cách khắc phục trước khi máy tính bị hư hỏng nặng, chúng tôi đã chọn lọc những dấu hiệu cơ bản thường gặp chứng tỏ rằng máy bạn đã bị virus xâm nhập sau đây: 

• Nhận được thông báo, tin nhắn lạ 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

• Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

• Liên tục nhận được các cảnh báo giả 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

• Ổ cứng nhanh hết dung lượng trống

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

• Những thông báo hoặc chương trình tự khởi động một cách không bình thường

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

• Những thay đổi trên trình duyệt

Nếu máy tính của bạn gặp những dấu hiệu trên, hãy đem máy tính của bạn đến các tiệm sửa máy tính sớm nhất để người ta kịp thời ngăn chặn virus đánh cắp thông tin và làm hư hỏng máy tính của bạn. 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Những lưu ý giúp máy tính tránh khỏi virus

Cẩn thận với các quảng cáo Download

Ngày nay, các thông tin trên mạng xã hội vô cùng phong phú và đa dạng, khối lượng thông tin đồ sộ được cập nhật từng giờ từng phút, vì thế khó tránh khỏi sơ hở cho những kẻ có ý đồ xấu trên Internet. Điển hình như chúng ta hay thấy ở các trang Web tải Torrent hoặc trang người lớn, các quảng cáo thường xuất hiện dưới hình dạng ảnh Download. Và bình thường nó sẽ thường được đặt ở những chỗ tải hoặc download phần mềm hoặc phim về máy tính. Nếu bạn tò mò hoặc vô tình nhấn vào những biểu tượng đó, có thể bạn sẽ bị rơi vào bẫy của những người lợi dụng Internet để thực hiện ý đồ không tốt. Ví dụ như bạn sẽ bị chuyển đến trang Web không lành mạnh, một trang Web lừa đảo và thậm chí máy tính có thể bị dính các mã độc ăn cắp tài khoản cá nhân. 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Giải pháp: Một trong những giải pháp tối ưu để tránh bị virus xâm nhập hoặc bị chuyển đến những trang Web không lành mạnh đó chính là bạn hãy trang bị cho máy tính một phần mềm diệt virus tối ưu cho máy tính để bảo vệ thiết bị của mình. Và bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi chú lại những Website bị các phần mềm diệt virus hoặc trình duyệt báo trước có mã độc để hạn chế hoặc chặn những Website này. Nhưng, bạn cũng hạn chế chọn vào những tượng trưng quảng cáo xuất hiện dòng chữ Play Now, Download Now, … Xem thêm: Cách tăng tốc windows 10 cho máy tính yếu

Hạn chế sử dụng những phần mềm vi phạm bản quyền

Chúng ta thường hay đắn đo khi phải bỏ tiền cho một phần mềm nào đó trên máy tính, do đó việc le lói những suy nghĩ sử dụng các phương tiện để bẻ khóa bản quyền phần mềm là không thể tránh khỏi, đặc biệt hành vi này xảy ra nhiều ở giới trẻ, vì quá mê game nhưng không có tiền để mua phần mềm, chúng thường đánh liều với niềm vui nhất thời mà không quan tâm hành động đó là những nguyên nhân tai hại khiến máy tính bị nhiễm virus. Hiện nay, có nhiều người đã có gặp phải trường hợp đó là sau khi sử dụng các phương tiện này thì máy tính chạy chậm thấy rõ và thậm chí làm màn hình xanh bị lỗi hoặc máy tính không hiện màn hình Desktop. Và trong tình huống đó, chắc chắn bạn sẽ hoang mang vì không biết phải làm thế nào để khắc phục và chỉ còn cách là mang đi sửa chữa. 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Giải pháp

Đối với trường hợp có điều kiện, bạn sẵn sàng chi tiền để phòng tránh những rủi ro đe dọa máy tính của bạn thì có thể mua bản quyền những phần mềm cần thiết cho nhu cầu sử dụng để tránh những tình huống không mong muốn. Còn nếu như bạn không có điều kiện để mua bản quyền, bạn có thể tìm những phần mềm miễn phí ở các trang web uy tín và phổ biến để có thể dụng các phiên bản có bản quyền mà không phải chi trả bất kì chi phí nào.

Luôn luôn cập nhật phiên bản trình duyệt mới nhất

Việc cập nhật phần mềm thường xuyên cũng giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Đừng bỏ qua và nghĩ rằng việc cập nhất là không cần thiết. Để hạn chế những lỗi bảo mật bị các hacker khai thác, hãy thường xuyên cập nhật những phiên bản mới nhất từ nhà phát hành. Tuy nhiên, đôi khi khả năng bị lỗi khiến cho trình duyệt của bạn không thể tự động cập nhật các phiên bản mới, bạn có thể đem ra các tiệm máy tính gần nhất để khắc phục. 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Quét virus khi cắm USB vào máy tính, laptop của bạn

Chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác khi cho phép bất kỳ thiết bị nào kết nối vào máy tính của chính mình. Bởi vì chỉ mất vài giây, virus đã có thể xâm nhập từ thiết bị đang nhiễm virus vào máy tính bạn ngay lập tức. Việc nhiễm virus qua đường USB là điều mà hầu hết những người dùng PC, laptop lâu năm đều gặp phải. Bởi vì chức năng chí của USB là truyền, nhận dữ liệu giữa các máy tính, nên khả năng lây nhiễm virus là rất cao. Vì thế, khi cắm USB vào máy tính bạn nên để phần mềm diệt virus quét USB trước khi chuyển và nhận file.

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Một số phần mềm giúp diệt Virus cho máy tính

Bitedefender 

Bitdefender là một phần mềm có một thành tích xuất sắc khi phát hiện và ngăn chặn phần mềm độc hại và đây vẫn là điểm nổi bật của nó. Năm nay, công ty đã bổ sung một số tính năng hữu ích - đặc biệt là VPN - và giữ nguyên giao diện quen thuộc, dễ sử dụng. Giống như nhiều công ty bảo mật khác, khả năng bảo vệ phần mềm độc hại cốt lõi rất tốt - thường xuyên đạt điểm 100% trong các bài kiểm tra độc lập - giờ đây họ đang tập trung vào các loại bảo mật khác. Bên cạnh đó, phần mềm này không những hữu ích cho VPN mà còn cả các ứng dụng dành cho thiết bị di động cho người dùng.

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

McAfee

Hãy sẵn sàng tận hưởng sự bảo vệ tiên tiến nhất từ McAfee với bộ phần mềm mạnh mẽ này tạo thành hệ thống bảo vệ tối ưu cho tất cả các hệ thống của bạn chống lại vi rút, tấn công và bất kỳ vấn đề nào khác. Công cụ này cho phép bạn tìm ưu đãi tốt nhất cho McAfee Total Protection 2022 ở Định dạng khóa CD, một khóa kỹ thuật số mà bạn có thể đổi trên trang web chính thức của sản phẩm. 

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

ESET

ESET đã tăng cường khả năng bảo vệ với công nghệ máy học được cải thiện để phát hiện tốt hơn các mối đe dọa, bao gồm cả những mối đe dọa đến bằng email. Hầu hết, ở các cửa hàng vi tính hiện nay, người dùng cài đặt ESET miễn phí khi mua máy kể cả hình thức mua trả góp laptop.

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Norton 

Norton Smart Firewall giám sát lưu lượng mạng đi và đến từ PC của bạn, nhưng có sự khác biệt lớn: nó được thiết kế như một hệ thống thông minh hữu ích theo một số cách. Phần mềm này đủ thông minh để không làm gián đoạn nhiều hoạt động tính toán hàng ngày của bạn, như chúng tôi đã tìm thấy khi sử dụng tường lửa trong bài đánh giá của chúng tôi về các giải pháp chống vi-rút của Norton. Xem thêm: Những cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn

Những điều bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Hỗ trợ cài đặt phần mềm miễn phí 

Khi lựa chọn mua laptop tại Vi tính Trung Tín, bạn được chúng tôi hỗ trợ nhiều ưu đãi hấp dẫn bao gồm việc hỗ trợ cài đặt các phần mềm chống virus theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ người dùng với nhiều phương thức thanh toán khác nhau kể cả hình thức trả góp laptop lãi suất 0 khi mua máy tại cửa hàng.

Bài viết liên quan
Thủ thuật hay khi sử dụng Microsoft Powerpoint trên laptop

Microsoft Powerpoint là một công cụ trong bộ công cụ Microsoft Office có thể...

Cách chăm sóc mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Trong thời buổi làm việc hiện đại, chúng ta có thể ngồi trước màn...

Cách tạo bố cục trang trình bày tuyệt vời trong PowerPoint trên laptop

PowerPoint là một tiêu chuẩn công nghiệp để tạo bản trình bày...

Cách dùng Slide Master trong PowerPoint trên laptop Windows

Khi bạn muốn đưa ra một định dạng tổng thể cho bản trình bày PowerPoint,...

Cách thêm văn bản vào PowerPoint và tạo hiệu ứng Text đẹp mắt trên laptop

Việc học cách sử dụng lần lượt từng công cụ sẽ giúp bạn dần thành...

Tạo đường dẫn chuyển động trong PowerPoint trên laptop

Có các chuyển đổi trang chiếu mặc định trong PowerPoint, nhưng để có các...

Kiểm soát hoạt ảnh PowerPoint với ngăn hoạt ảnh trên laptop

Bạn đang xây dựng một bản PowerPoint cần hoạt ảnh? Bạn nên tìm hiểu...

Mẹo và thủ thuật tạo ảnh động PowerPoint đơn giản trên laptop

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu làm việc với hoạt ảnh trong PowerPoint, bạn rất...

0915 55 94 39
Menu