Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 01
 
Câu hỏi chính là, laptop nào tốt cho thiết kế đồ họa? Nếu bạn chuyên về mảng thiết kế 3D phức tạp, bạn sẽ cần phải ưu tiên tất cả các thông số kỹ thuật luôn tân tiến và được cập nhật mới nhất. Nếu công việc của bạn chủ yếu là 2D, bạn có thể chọn laptop ở mức trung bình đến thấp trong phạm vi. Vì máy tính xách tay thiết kế đồ họa cần phải mạnh mẽ để thực hiện các công việc phức tạp như chạy phần mềm thiết kế một cách mượt mà và di động để làm việc ở mọi nơi. Đó là lý do tại sao Trung Tín Computer thực hiện bài đăng này để giúp bạn chọn máy tính xách tay tốt nhất cho thiết kế đồ họa và những thông số kỹ thuật bạn nên cân nhắc khi mua máy tính xách tay, hãy bắt đầu với hướng dẫn mua máy tính xách tay này cho nhà thiết kế đồ họa.
 

Thông số kỹ thuật laptop thiết kế đồ họa

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 02
 
Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất của laptop đối với thiết kế đồ họa là hệ điều hành, CPU, bộ nhớ (RAM), ổ lưu trữ, loại và kích thước màn hình và độ chính xác của màu sắc. Có nhiều điều đối với một laptop tốt hơn là chỉ nhờ vào tốc độ. Chắc chắn, bạn cần tốc độ để chạy các chương trình của mình, nhưng bạn cũng có các yếu tố như quyết định giữa Mac hay PC, RAM, ổ đĩa, màn hình và độ chính xác của màu sắc. Bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp về cách bạn sử dụng laptop của mình.
 

Mac so với PC

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 03
 
Câu hỏi đầu tiên là bạn muốn làm việc với Mac hay PC. Hầu hết phần mềm, ngay cả cho thiết kế đồ họa, được sản xuất cho cả nền tảng iOS® và Microsoft® Windows®. Tất nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các tệp của mình tương thích với phần mềm và hệ điều hành được sử dụng bởi bất kỳ công ty nào bạn làm việc.
 
Mac tự hào về một số lợi thế. Đầu tiên, màn hình của họ có xu hướng rất chính xác về màu sắc với chất lượng hiển thị cao. Tuy nhiên, điều này ngày càng trở nên ít đúng hơn khi PC tăng cường tính thân thiện với thiết kế đồ họa của chúng. Ưu điểm của PC bao gồm khả năng chạy phần mềm tổng quát hơn, điều này có thể tạo ra sự khác biệt nếu bạn sử dụng laptop của mình cho công việc hoặc công việc cá nhân. Gần đây, Apple đã loại bỏ các cổng khỏi thiết bị của họ. Điều này mang lại cho sản phẩm vẻ ngoài bóng bẩy, tinh gọn nhưng có thể gây khó chịu khi cắm nhiều phụ kiện. PC dễ nâng cấp hơn Mac, với khả năng cấu hình ban đầu hoặc nâng cấp nhiều thành phần hơn. Khả năng này có thể cho phép bạn chỉ nâng cấp một thành phần lỗi thời hoặc hỏng hóc mà không cần thay thế toàn bộ laptop.
 

CPU

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 04
 
CPU, hoặc bộ xử lý, điều khiển các chức năng của máy tính. Đối với thiết kế đồ họa, bạn cần một bộ xử lý nhanh, mạnh để chạy các phần mềm thiết kế phức tạp. Các thương hiệu hàng đầu thay đổi nhanh chóng, nhưng nhìn chung bạn cần bộ xử lý lõi tứ hoặc dòng cực cao để thiết kế đồ họa.
 
Ngoài CPU, điều quan trọng là phải nhìn vào khả năng đồ họa của máy tính. Máy tính có thể có một chip đồ họa được tích hợp trên bộ xử lý hoặc một card đồ họa riêng biệt. Trước đây, chip đồ họa tích hợp rất cơ bản, không thể làm được nhiều hơn là hiển thị bảng tính và trang web. Tuy nhiên, trong vài năm qua, chip đồ họa tích hợp đã được cải thiện đáng kể. Trừ khi bạn thực hiện nhiều thiết kế 3D, một con chip tích hợp thường là đủ để chạy hầu hết các chương trình thiết kế đồ họa. Sử dụng chip đồ họa tích hợp thay vì card đồ họa chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản. Nếu bạn có đủ ngân sách hoặc có xu hướng làm việc trong các ứng dụng phức tạp với nhiều kết cấu, bạn sẽ cần tìm kiếm một laptop có card đồ họa riêng biệt.
 

Bộ nhớ

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 05
 
Bộ nhớ, hoặc RAM, chứa dữ liệu mà máy tính cần truy cập khi đang di chuyển, chẳng hạn như tất cả thông tin trong tệp bạn hiện đang làm việc. Nếu bạn thường làm việc với nhiều ứng dụng đang mở hoặc nếu bạn làm việc với các tệp rất lớn, bạn cần nhiều RAM hơn để cung cấp khả năng chuyển đổi liền mạch giữa các ứng dụng và cuộn qua các tệp phức tạp. Cố gắng có được nhiều bộ nhớ nhất có thể trong laptop của bạn. Nếu cấu hình không bao gồm đủRAM cho nhu cầu của bạn, bạn có thể mua và thêm bộ nhớ một cách dễ dàng.
 

Ổ lưu trữ

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 06
 
Ổ đĩa lưu trữ có thể là ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) hoặc ổ đĩa trạng thái rắn (SSD). Ổ cứng, mặc dù chúng có xu hướng rẻ hơn và có nhiều dung lượng hơn, nhưng có thể là vấn đề ở laptop. Ổ cứng thể rắn nhẹ hơn, nhanh hơn và bền hơn ổ cứng. Hầu hết các laptop được bán với ổ cứng thể rắn, nhưng máy tính có thể được nâng cấp bằng SSD nếu chúng không đi kèm.
 

Kích thước và loại màn hình

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 07
 
Bởi vì thiết kế đồ họa là một phương tiện trực quan, bạn muốn có một màn hình tốt nhất mà bạn có thể mua được. Nói chung, một màn hình 13 inch là quá nhỏ cho công việc thiết kế đồ họa. Bạn nên cố gắng ít nhất 15 inch. 17 inch là tốt hơn để làm việc, nhưng có thể cồng kềnh để mang theo. Bạn cũng sẽ muốn có màn hình HiDPI (được Apple gọi là Retina HD®). Những màn hình này có mật độ pixel cao hơn, cho phép bạn xem chi tiết hơn. Màn hình kết thúc thấp nhất để thiết kế hiệu quả sẽ là 1920x1080 pixel.
 
Nhiều laptop hiện nay có tùy chọn sử dụng màn hình như một màn hình cảm ứng. Một số trong số này cũng có thể được sử dụng như một máy tính bảng. Nếu bạn muốn sử dụng laptop của mình như một máy tính bảng, bạn sẽ phải có màn hình cảm ứng. Nếu không, một số người có thể thấy màn hình cảm ứng có vấn đề, đặc biệt là với dấu vân tay.
 
Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 08
 
Laptop chuyển đổi sang máy tính bảng ngày càng phổ biến. Sử dụng máy tính bảng có thể hiệu quả nếu bạn muốn vẽ hoặc sử dụng một thiết bị đầu vào khác cho các thiết kế của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không bao giờ cần phải làm điều đó, chi phí tăng thêm có thể không đáng là bao.
 
Nếu bạn chọn sử dụng bút làm thiết bị nhập liệu thay thế, hãy nhìn xung quanh thiết bị mà bạn thích nhất. Điều đó có thể quyết định chiếc laptop bạn mua.
 

Độ chính xác màu

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 09
 
Độ chính xác của màu sắc và bảng màu rộng cũng là những phần rất quan trọng của màn hình. Nói chung, bạn muốn đảm bảo rằng màn hình bạn đang xem có ít nhất 100% Adobe® RGB. Nếu màu sắc không phải là trọng tâm của bạn, bạn có thể sử dụng màn hình có 100% sRGB. Độ chính xác màu sắc thường được đo bằng Delta-E, một chỉ số cho biết màn hình còn bao xa độ chính xác hoàn toàn, do đó, số càng thấp càng tốt. Cố gắng lấy một màn hình có điểm Delta-E dưới 5. Tất nhiên, không thể coi Delta-E tự nó, nó cần được so sánh với bảng màu. Màn hình có bảng màu nhỏ hơn sẽ có điểm Delta-E tốt hơn (thấp hơn) vì nó có ít màu hơn.
 

Ngân sách

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 10
 
Ngân sách cũng thực sự quan trọng để xem xét khi mua một laptop cho thiết kế đồ họa, hãy nghĩ đến số tiền bạn muốn đầu tư và phù hợp với ngân sách này, ngày nay có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể tìm thấy những lựa chọn thực sự tốt cho nhiều ngân sách khác nhau và công việc. như một nhà thiết kế đồ họa.
 

Các tính năng bổ sung cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Sau khi xem các tính năng cơ bản bạn cần trong một laptop thiết kế đồ họa, cũng có một số tính năng bổ sung mà bạn muốn biết nếu bạn có nhiều ngân sách hơn có thể thực sự hữu ích với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa.
 

Khả năng hỗ trợ Màn hình 4K

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 11
 
Như chúng ta đã thấy trước đây trong bài đăng này, việc có một màn hình tốt là điều cần thiết đối với các nhà thiết kế đồ họa, mặc dù không nhất thiết phải mua một laptop 4K, nhưng phù hợp là laptop bạn định mua có hỗ trợ Màn hình 4K để kết nối nó sau này và có giải quyết tốt hơn các dự án thiết kế của bạn.
 

Màn hình cảm ứng

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 12
 
Đúng là laptop màn hình cảm ứng đắt hơn một chút so với màn hình trung bình và nó không thực sự cần thiết cho thiết kế đồ họa nhưng nếu bạn muốn sử dụng laptop của mình để minh họa và thiết kế logo có chức năng Màn hình cảm ứng có thể thực sự hữu ích.
 

Trọng lượng nhẹ

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 13
 
Ý tưởng chính để đầu tư vào một laptop tốt cho thiết kế đồ họa là bạn có thể tự do mang công việc của mình đi khắp mọi nơi, từ bàn làm việc đến bàn quán cà phê hoặc công viên, đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc trọng lượng của laptop trước khi mua nó như có một laptop nhẹ hơn sẽ rất hữu ích để vận chuyển nó khắp mọi nơi.
 

Các cổng và khe cắm bổ sung

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 14
 
Có một loạt các cổng trên laptop của bạn có thể thực sự hữu ích cho các nhà thiết kế đồ họa để có thể kết nối tất cả các thiết bị cần thiết mà không cần lo lắng về các khe cắm.
 

Bàn phím có đèn led

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 15
 
Nếu bạn muốn làm việc vào ban đêm trong dự án thiết kế đồ họa đang thực hiện của mình thì bàn phím có đèn nền sẽ rất hữu ích vì bạn sẽ có thể sử dụng bàn phím rõ ràng mà không cần bật đèn.
 

Gợi ý một số laptop phù hợp cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ

Qua các thông tin đã nói trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được các yếu tố cần thiết để chọn lựa một chiếc laptop phù hợp với ngành thiết kế đồ hoạ cho bản thân. Có rất nhiều loại laptop tốt cho thiết kế đồ họa, vấn đề chỉ là tìm một cái phù hợp với bạn. Máy tính Trung Tín sẽ mang đến những mẫu sản phẩm laptop cho bạn lựa chọn, với đội ngũ chuyên viên được đào tạo chuyên nghiệp, Vi tính Trung Tín luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải đáp cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ mua laptop trả góp lãi suất 0 đồng.
 

Tên sản phẩm

Thông số

Màu sắc

Giá thành

Laptop Macbook Air 13-Inch Z124000DE

- CPU: Apple M1 chip with 8-core CPU and 7-core GPU

- Màn hình: 13.3" IPS (2560 x 1600)

- RAM: 16GB

- Đồ hoạ: Card đồ họa tích hợp, 7 nhân GPU

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: macOS

- Pin: Up to 15 hours wireless web; Up to 18 hours Apple TV app movie playback;Built-in 49.9‑watt‑hour lithium‑polymer battery 30W USB-C Power Adapter

- Khối lượng: 1,29kg

Silver

29.700.000đ

Laptop DELLInspiron 5510_0wt8r2

- CPU: Intel Core i5-11320H (3.2GHz/8MB)

- Màn hình: 15.6'' FHD (1920x1080)/Anti Glare

- RAM: 8GB (2x4GB) DDR4 3200MHz

- Đồ hoạ:  Intel Iris Xe Graphics

- Lưu trữ: 256GB SSD PCIe M.2 2230 (+SSD M.2 2230 Slot)

- Hệ điều hành: Windows 10 Home SL 64bits + Office Home and Student 2019

- Pin: 4cell 54Whr

- Khối lượng: 1.65kg

Bạc

22.000.000đ

Laptop HPProbook 450G8 2h0w5pa

- CPU: Core i7-1165G7(2.8Ghz/12MB)

- Màn hình: 15.6inch FHD

- RAM: 8GDDR4-2666

- Đồ hoạ: Intel UHD Graphics 620

- Lưu trữ: SSD 512GB

- Hệ điều hành: FREE DOS

- Pin: 3-cell

- Khối lượng: 1,73kg

Gold

24.500.000đ

 

Laptop Macbook Air 13-Inch Z124000DE (Silver)

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 16
 
Cấu hình mạnh mẽ với con chip Apple M1 và khối lượng cực nhẹ chỉ 1.29 kg, nhờ đó người dùng có thể thoải mái cho chiếc MacBook Air vào balo và mang đi bất cứ nơi đâu. Cùng với đó là tông màu Silver chủ đạo làm tăng thêm vẻ sang trọng và tinh tế cho chiếc máy tính. Laptop Macbook Air 13-inch đã được Apple trang bị cho chiếc màn hình Retina 13.3 inch hiện đại. Cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với những hình ảnh sắc nét, màu sắc rực rỡ, chân thật và sinh động. Với tấm nền IPS cho góc nhìn rộng đến 178 độ, người dùng Laptop Macbook Air 13-inch sẽ không còn gặp phải hiện tượng hình ảnh bị thay đổi khi nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Ngoài ra chiếc laptop này còn mang đến cho bạn trải nghiệm thao tác gõ phím nhanh, chính xác và êm ái hơn nhờ vào hệ thống bàn phím hiện đại. Đặc biệt, đèn led cùng cảm biến ánh sáng của bàn phím giúp bạn làm việc hiệu quả hơn ở những không gian thiếu sáng.
 

Laptop DELL Inspiron 5510_0wt8r2 (Màu Bạc)

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 17
 
Laptop DELL Inspiron 5510 này sở hữu trọng lượng 1.65 kg với lớp vỏ được chế tác từ nhựa bền bỉ cùng nắp lưng từ kim loại cao cấp, mang đến một người đồng hành di động, cho phép bạn làm việc và giải trí cả khi đang di chuyển. Laptop DELL Inspiron 5510 được trang bị bàn phím có độ nảy tốt, hành trình phím sâu cùng đèn led thuận tiện, hỗ trợ bạn làm việc hay giải trí hiệu quả ở cả những nơi có điều kiện ánh sáng kém với cảm giác gõ phím đầy thoải mái. Đam mê sáng tạo không rào cản cùng card đồ họa tích hợp Intel UltraHD/Iris Xe Graphics, hỗ trợ bạn thỏa sức sử dụng các ứng dụng Photoshop, Premiere,... để chỉnh sửa ảnh, render video cơ bản,... Màn hình 15.6 inch viền mỏng sở hữu độ phân giải Full HD (1920 x 1080) mang đến cho người dùng hình ảnh rõ nét, chân thật với màu sắc được tái tạo sống động nhưng vẫn tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ cho máy nhờ công nghệ LED Backlight.
 

Laptop HP Probook 450G8 2h0w5pa (Bạc)

Cách chọn laptop tốt nhất cho sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ - 18
 
Laptop HP Probook 450G8 có hiệu năng mạnh mẽ, dung lượng lớn, bảo mật vân tay, trang bị đầy đủ chuẩn kết nối hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh, video một cách nhanh chóng. Sở hữu ngoại hình bắt mắt, với trọng lượng siêu nhẹ chỉ 1.7kg,  ngoại hình tương đối nhỏ gọn này bạn có thể dễ dàng mang theo Laptop HP Probook 450G8 khi đi công tác, du lịch, hội họp, đi học một cách vô cùng tiện lợi dễ dàng. Khi bạn sử dụng chiếc laptop này để làm việc, học tập hay thiết kế đồ họa thì đó là lúc màn hình lớn 15.6 inch phát huy được hết ưu điểm của mình. Với màn hình 15.6 inch độ phân giải lên đến 1920x1080, full HD, HD webcam, chống lóa, giúp người dùng tiếp xúc lâu với máy tính hạn chế tình trạng đau mỏi mắt, màn hình sắc nét cũng giúp bạn xác định màu sắc một cách chính xác khi thiết kế.
Bài viết liên quan
Thủ thuật hay khi sử dụng Microsoft Powerpoint trên laptop

Microsoft Powerpoint là một công cụ trong bộ công cụ Microsoft Office có thể...

Cách chăm sóc mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Trong thời buổi làm việc hiện đại, chúng ta có thể ngồi trước màn...

Cách tạo bố cục trang trình bày tuyệt vời trong PowerPoint trên laptop

PowerPoint là một tiêu chuẩn công nghiệp để tạo bản trình bày...

Cách dùng Slide Master trong PowerPoint trên laptop Windows

Khi bạn muốn đưa ra một định dạng tổng thể cho bản trình bày PowerPoint,...

Cách thêm văn bản vào PowerPoint và tạo hiệu ứng Text đẹp mắt trên laptop

Việc học cách sử dụng lần lượt từng công cụ sẽ giúp bạn dần thành...

Tạo đường dẫn chuyển động trong PowerPoint trên laptop

Có các chuyển đổi trang chiếu mặc định trong PowerPoint, nhưng để có các...

Kiểm soát hoạt ảnh PowerPoint với ngăn hoạt ảnh trên laptop

Bạn đang xây dựng một bản PowerPoint cần hoạt ảnh? Bạn nên tìm hiểu...

Mẹo và thủ thuật tạo ảnh động PowerPoint đơn giản trên laptop

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu làm việc với hoạt ảnh trong PowerPoint, bạn rất...

0915 55 94 39
Menu