8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop

Những thói quen xấu rất khó để phá bỏ nhưng khi những thói quen đó đang làm giảm tuổi thọ của laptop hoặc các thiết bị điện tử khác của bạn, đã đến lúc bạn phải tập hợp quyết tâm và thay đổi cách của mình. May mắn thay, việc áp dụng các thói quen chăm sóc thiết bị lành mạnh không đòi hỏi bất kỳ sự thay đổi lối sống nào. Máy tính Trung Tín đã tổng hợp danh sách sáu thói quen xấu có thể gây hại cho laptop, laptop để bàn hoặc điện thoại thông minh của bạn và những việc cần làm thay thế.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 01

Bỏ qua cài đặt các bản cập nhật phần mềm

Giữ cho thiết bị của bạn luôn cập nhật các bản phần mềm mới nhất không chỉ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng mà còn tối ưu hóa tuổi thọ pin (thiết bị của bạn chạy trong bao lâu trước khi cần sạc lại) và tuổi thọ (khoảng thời gian pin của bạn kéo dài cho đến khi cần sạc thay thế).
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 02

Tiêu hao pin xuống dưới mức 20%

Pin laptop của bạn tốt trong khoảng 500 chu kỳ. Điều này có nghĩa là pin có thể hoạt động hết mức về 0 và có thể sạc lại tối đa 100%, tối đa 500 lần trước khi cần thay pin. Mỗi lần bạn để pin cạn kiệt hoàn toàn, laptop của bạn càng gần tắt nguồn.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 03
 
Để tránh tiêu hao pin, hãy đặt laptop của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông trước khi về 0. Với Windows 10, chúng tôi khuyên bạn nên bật chế độ Tiết kiệm pin. Sau khi được bật, chế độ này sẽ bật bất cứ khi nào pin của bạn giảm xuống 20% ​​và tự động chặn các ứng dụng nền, điều chỉnh độ sáng màn hình và thực hiện các chiến thuật khác để duy trì tuổi thọ pin. Nếu bạn có MacBook, tùy chọn Tiết kiệm năng lượng sẽ được bật tự động để cho phép laptop của bạn giảm độ sáng màn hình và tối ưu hóa các thành phần khác để duy trì tuổi thọ pin. 
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 04
 

Tắt laptop của bạn nhiều lần mỗi ngày

Đừng coi laptop của bạn như một công tắc đèn. Tắt laptop của bạn giữa các lần sử dụng (nhiều hơn một lần mỗi ngày) gây ra các dòng nhiệt độ lớn gây căng thẳng cho các thành phần. Tắt nguồn một lần mỗi ngày trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm là đủ.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 05
 

Làm sạch màn hình của bạn với các loại bình xịt nước 

Tất cả các laptop đều tích tụ nhiều bụi theo thời gian, làm nóng các thành phần trong máy và khiến những chiếc quạt đó hoạt động khó khăn hơn. Mặc dù làm sạch nó thường xuyên có thể hữu ích, nhưng ngay từ đầu, bạn cũng muốn ngăn chặn mọi thứ xâm nhập vào laptop của mình.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 06
 
Tuy nhiên, các sản phẩm làm sạch thông thường như bình xịt bề mặt đa năng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với màn hình thiết bị của bạn. Nước lọc thường sẽ làm được điều này mà không làm hỏng lớp phủ của màn hình. Khi xử lý các vết cứng đầu, hãy trộn vào một ít giấm hoặc đầu tư vào một sản phẩm làm sạch được sản xuất riêng cho màn hình laptop. Tránh sử dụng các vật liệu mài mòn như khăn giấy hoặc giẻ để lau màn hình và thay vào đó, hãy chọn một miếng vải sợi nhỏ sạch.

Để laptop của bạn quá nóng khi chạm vào

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 07
 
Luôn bảo quản laptop, điện thoại thông minh và các thiết bị khác của bạn trong phòng mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Ví dụ, để thiết bị của bạn trong ô tô đang nóng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho điện thoại hoặc laptop trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu thiết bị của bạn có vẻ như quá nóng, hãy tắt thiết bị và để thiết bị nguội trước khi khởi động lại. Đối với Windows, bạn có thể chủ động theo dõi nhiệt độ laptop của mình bằng các ứng dụng miễn phí như CoreTemp và Real Temp.

Mang theo laptop của bạn mà không tắt nguồn

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 08
 
Mang theo laptop của bạn khi máy vẫn đang bật có thể khiến thiết bị của bạn quá nóng. Đối với các dòng máy cũ có ổ cứng quay, nó cũng có thể ảnh hưởng đến hướng của ổ, khiến nó dễ bị lỗi đọc / ghi.   

Lưu trữ laptop của bạn đã được sạc đầy hoặc hết pin

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 09
 
Khi bạn không sử dụng laptop của mình trong nhiều ngày liền, tốt nhất là bạn nên tắt máy với mức sạc 50%. Lưu trữ nó với pin đã cạn hoặc đã cạn kiệt có thể khiến laptop của bạn không thể sạc trong tương lai. Lưu trữ khi sạc đầy sẽ khiến pin luôn trong tình trạng căng thẳng liên tục, làm hao pin và giảm tuổi thọ của pin. Nếu bạn định bảo quản laptop của mình lâu hơn sáu tháng, hãy dự kiến ​​sạc máy sáu tháng với mức pin tối đa 50% và luôn bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tạo áp lực lên dây cáp và cổng kết nối

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 10
 
Mặc dù làm hỏng cổng USB hoặc cáp không nguy hiểm bằng việc xử lý sai bộ điều hợp nguồn, nhưng nó vẫn có thể gây ra thiệt hại có thể tránh được cho laptop của bạn. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng đừng buộc cáp vào các cổng nếu chúng không trượt vào đúng cách.
 
Tương tự, nếu bạn để một thứ gì đó chuẩn bị cắm vào ổ USB của laptop, hãy cẩn thận để không làm cong nó. Nếu bạn có ổ đĩa flash trong cổng USB của laptop xách tay, việc sử dụng laptop xách tay của bạn bắt chéo chân có thể làm cong ổ đĩa flash, làm hỏng ổ đĩa, cổng hoặc cả hai. Và với cổng USB cao cấp như vậy trên laptop xách tay hiện nay, bạn chắc chắn không muốn làm hỏng một trong số chúng.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 11
 
Tương tự đối với dây cáp của bạn. Nếu bạn liên tục uốn cong qua lại, bạn có nhiều khả năng bị đứt kết nối bên trong, điều này có thể làm cho cáp trở nên mỏng manh hoặc vô dụng. Giữ chúng tránh xa trẻ em và vật nuôi và hạn chế khi bạn cuộn chúng lại, tránh quấn chúng quá chặt. Rất may, một cáp bị hỏng có giá thay thế rẻ so với PC của bạn, nhưng tại sao lại lãng phí tiền khi bạn không cần phải làm như vậy?
      

Những thói quen xấu vẫn còn được tranh luận

Để laptop của bạn được cắm sạc đến 100% 

Chúng tôi đã xác nhận rằng việc cho phép laptop của bạn xả hoàn toàn sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, có một số cuộc tranh luận xung quanh việc sạc đầy đến 100% cũng có thể có những tác động tiêu cực.
 
Gần đây đã có một loạt các bài báo tập trung vào việc sạc quá mức cho điện thoại của bạn. Cũng giống như laptop của bạn, điện thoại thông minh ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion hoặc lithium-polymer. Theo các bài báo mà tất cả đều tham khảo về dòng pin của các thiết bị di động thông minh, tốt nhất chỉ nên sạc điện thoại của bạn đến khoảng 80% rồi rút phích cắm. Lập luận cho rằng việc để điện thoại của bạn sạc quá mức đó (như khi bạn cắm điện qua đêm) thực sự gây căng thẳng cho pin, khiến pin bị hao mòn nhanh hơn. Điều này là do nó nhận được các khoản phí 'nhỏ giọt' để giữ ở mức 100%. Điều này tương đương với việc bạn tập luyện hàng giờ liên tục mà không bao giờ cho cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi. Nếu thực sự là như vậy, thì thói quen tốt nhất nên có là sạc điện thoại của bạn qua một loạt các phiên sạc ngắn trong ngày.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 12
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với đánh giá này. Mô tả của Apple về cách hoạt động của pin lithium-ion cho thấy một quan điểm trái ngược. Theo Apple, khi pin của bạn đạt 80%, quá trình sạc nhỏ giọt sẽ thực sự “giảm bớt dòng điện để kéo dài tuổi thọ pin”. Lời khuyên của họ là tính phí nó "bất cứ khi nào bạn muốn". Một lập luận khác cho rằng bất kỳ bộ sạc có thương hiệu nào cũng phải có mạch tự động ngắt được tích hợp sẵn để tránh sạc quá mức.  
 
Đây là trọng điểm mà chúng tôi đề cập đến: Việc theo dõi một cách thận trọng phần trăm pin của thiết bị của bạn là không thực tế nhưng theo dõi nhiệt độ của nó thì khả thi hơn. Đôi khi trong quá trình sạc pin của bạn có thể gặp phải mức điện áp cao. Điều này có thể làm cho nhiệt độ của thiết bị của bạn tăng lên và trở nên nóng khi chạm vào. Nếu bạn nhận thấy laptop của mình cảm thấy ấm, hãy rút phích cắm ra khỏi máy để làm mát nó.
 
8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 13
 

Gợi ý một số loại laptop lâu bền

Tên sản phẩm

Thông số

Màu sắc

Giá thành

Laptop DELL Latitude 5420_70251602

- CPU: Core i5-1145G7 (2.60Ghz/8MB)

- Màn hình: 14" FHD (1920x 1080) Anti-Glare Non-Touch

- RAM: 1x8GB DDR4 3200 MHz (2 DIMM slot, Max 64 GB)

- Đồ hoạ:  Integrated Intel UHD

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: Ubuntu

- Pin: 4cell 63Whr

- Khối lượng: 1,4kg

Titan Grey

23.000.000đ

Laptop DELL Latitude 7320_42LT732001

 

- CPU: Core i5-1145G7 (2.60Ghz/8MB)

- Màn hình: 13.3" FHD (1920x 1080) Non-Touch

- RAM: 8GB DDR4 3200MHz (Onboard)

- Đồ hoạ:  Integrated Intel UHD

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: Ubuntu

- Pin: 4cell 63Whr

- Khối lượng: 1,12kg

Titan Grey

31.000.000đ

Laptop HP Envy X360 Bd0530tu_4y0y4pa

 

- CPU: Core i5-1135G7 (2.4Ghz/8MB)

- Màn hình: 13.3" FHD (1920x 1080)/Touch

- RAM: 8GB RAM

- Đồ hoạ:  Intel Graphics

- Lưu trữ: 256GB SSD

- Hệ điều hành: Windows 11 Home SL

- Pin: 3cell

- Khối lượng: 1,33kg

Gold

24.600.000đ

Laptop DELL Vostro 5310_YV5WY5

- CPU:Core i5-11320H (3.2Ghz/8MB)

- Màn hình: 13.3" FHD+ (1920x 1200)

- RAM: 8GB onboard LPDDR4x 4267MHz

- Đồ hoạ:  Intel Iris Xe Graphics

- Lưu trữ: SSD 512GB M.2 NVMe

- Hệ điều hành: Windows 11 Home + Office Home and Student 2021

- Pin: 4-cell 54Whr

- Khối lượng: 1,2kg

Xám

21.599.999đ

 
Để đáp ứng nhu cầu khách hàng tìm kiếm các loại laptop bền đẹp với giá cả phải chăng, Vi tính Trung Tín tự hào mang đến đa dạng những mẫu sản phẩm laptop được đánh giá cao như:

Laptop DELL Vostro 5310

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 14
 
Được thiết kế với kiểu dáng gọn gàng cùng hiệu năng hoạt động vượt trội, độ mỏng nhẹ và gọn gàng mà nó đem lại vô cùng phù hợp cho những người phải di chuyển nhiều như dân văn phòng hay học sinh, sinh viên. Toàn bộ máy tính được bao bọc bới một khối kim loại nguyên khối cao cấp, giúp bảo vệ tối đa các linh kiện bên trong trước những tác động không mong muốn như rơi rớt, va đập. 

Laptop HP Envy X360

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 15
 
Máy có thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết. Phần dưới nắp máy được làm theo dạng đường cong để hạn chế bụi bẩn bám vào bản lề. Với độ phân giải Full HD, tấm nền IPS cho chất lượng hình ảnh sắc nét và viền màn hình siêu mỏng giúp tối ưu không gian hiển thị. 

Laptop DELL Latitude 5420

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 16
 
Được thiết kế lại phần đế mỏng hơn, nhẹ hơn để tiện lợi cho việc mang đi và sẵn sàng làm việc mọi lúc mọi nơi. Được chế tạo thông minh và bền bỉ cùng với AI tích hợp sẵn của DELL Optimizer giúp cho bạn làm việc nhanh hơn bao giờ hết. Màn hình chống trói và màn trập máy ảnh để đảm bảo sự riêng tư, đồng thời tính năng có tính năng giảm ánh sáng xanh có hại để đem lại chất lượng màu sắc tuyệt vời.

Laptop DELL Latitude 7320

8 thói quen xấu cần tránh khi bảo quản laptop - 17
 
Laptop được làm từ nhựa nhưng kết cấu máy vẫn rất chắc chắn và bền. Chiếc Latitude 7320 này mang lại cho ta cảm giác khi cầm rất lực và đầm tay. Phần bản lề được gia công tỉ mỉ và rất kĩ càng nên người dùng có thể mở ra dễ dàng chỉ bằng một tay. Máy được phủ màu đen chủ đạo tuy đơn giản nhưng vẫn đem lại sự sang trọng và thu hút.

Địa điểm mua laptop uy tín giá rẻ

Bạn đang tìm mua những mẫu sản phẩm chất lượng với giá thành không cao, hãy tham khảo trang website của chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Vi tính Trung Tín sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng và tư vấn hướng dẫn mua laptop trả góp lãi xuất 0 đồng

Bài viết liên quan
Hướng Dẫn NAT Port trên modem H3C MSR 610

Tiếp tục với modem H3C MSR 610 IT Trung Tín sẽ hướng dẫn các bạn cách NAT...

Hướng dẫn cấu hình quay PPPoE Modem Router H3C MSR 610

Các bạn làm mạng chắc hẳn cũng đã quen với việc phải đổi modem nhà...

Thủ thuật hay khi sử dụng Microsoft Powerpoint trên laptop

Microsoft Powerpoint là một công cụ trong bộ công cụ Microsoft Office có thể...

Cách chăm sóc mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Trong thời buổi làm việc hiện đại, chúng ta có thể ngồi trước màn...

Cách tạo bố cục trang trình bày tuyệt vời trong PowerPoint trên laptop

PowerPoint là một tiêu chuẩn công nghiệp để tạo bản trình bày...

Cách dùng Slide Master trong PowerPoint trên laptop Windows

Khi bạn muốn đưa ra một định dạng tổng thể cho bản trình bày PowerPoint,...

Cách thêm văn bản vào PowerPoint và tạo hiệu ứng Text đẹp mắt trên laptop

Việc học cách sử dụng lần lượt từng công cụ sẽ giúp bạn dần thành...

Tạo đường dẫn chuyển động trong PowerPoint trên laptop

Có các chuyển đổi trang chiếu mặc định trong PowerPoint, nhưng để có các...

0915 55 94 39
Menu